#1Giấy thông hành là gì? Thủ tục cấp giấy thông hành theo quy định mới nhất? mới nhất

Hộ chiếu A là gì? hộ chiếu tiếng anh là gì Thủ tục cấp hộ chiếu theo quy định mới nhất?

Ngày nay, ở nước ta hộ chiếu được sử dụng rất nhiều trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Vì vậy, nhiều người sẽ không hiểu hết mục đích và giá trị của việc làm này. Vậy hộ chiếu là gì? Thủ tục cấp hộ chiếu theo quy định mới nhất. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Bạn đang xem bài viết: Hộ chiếu là gì? Thủ tục cấp hộ chiếu theo quy định mới nhất?

16 650x388 1

luật sư tư vấn pháp lý miễn phí qua điện thoại 24/7:

Cơ sở pháp lý:

  • Quy định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy bỏ giá trị sử dụng của hộ chiếu

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là loại giấy tờ được sử dụng rất nhiều hiện nay, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Theo đó, tại Khoaanr 5, mục 2 Luật xuất nhập cảnh 2019 quy định về hộ chiếu như sau:

5. Giấy đi đường là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam để chấp thuậnHở? qua lại biên giới theo điều ước quốc tế giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giớiHở?Và.

Tương tự, giấy thông hành là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người được phép đi đến nơi có lệnh cấm hoặc nơi được chỉ định để thi hành công vụ. Theo quy định hiện nay của nước ta, giấy này có giá trị thay hộ chiếu và có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp và chỉ được gia hạn 1 lần với thời hạn tối đa 6 tháng.

Ở nước ta có các loại hộ chiếu sau:

– Hộ chiếu biên giới. Đây là hộ chiếu chính trị và quốc tế. Vì mục đích của giấy này là công dân nước này có thể vận chuyển sang nước khác nhưng phải có sự đồng ý của nước đến. Ví dụ như hộ chiếu biên giới Việt – Lào cho người mang quốc tịch Việt Nam hay hộ chiếu biên giới Việt – Lào cho cán bộ, công nhân viên chức Việt Nam…

– Hộ chiếu xuất nhập cảnh. Đây là loại giấy cấp cho công dân Việt Nam thường trú tại các xã, phường gần đường. biên giới bang hoặc công dân Việt Nam sang nước khác để thực hiện một số hoạt động được phép. Và được phép đi lại giữa các quốc gia mà không bị hạn chế.

– Hộ chiếu hồi hương. Tức là một loại giấy tờ cho phép công dân Việt Nam được phép ra nước ngoài và được phép trở về Việt Nam sinh sống, làm việc sau thời gian sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Với giấy chứng nhận này, công dân sẽ có thể về nước bất cứ lúc nào và không cần phải xin phép, trừ một số trường hợp bắt buộc khác không được về.

Tham Khảo Thêm:  #1Kết qủa Vòng bảng AIC 2022: Team Flash 1 - 0 Starry Hope mới nhất

– Hộ chiếu. Loại giấy này chỉ chung cho tất cả các loại giấy được sử dụng trong nước với mục đích dùng cho người đi du lịch đến một thời điểm hoặc một địa điểm nhất định.

2. Các thuật ngữ pháp lý liên quan được dịch sang tiếng Anh

Hộ chiếu được dịch sang tiếng Anh như sau: Passport

3. Thủ tục cấp hộ chiếu theo quy định mới nhất

Thứ nhất, thủ tục cấp hộ chiếu

Bước 1: Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan, đơn vị có thẩm quyền theo quy định như Công an thành phố, sở, ban, ngành thành phố trực thuộc trung ương, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các cơ quan, đơn vị cấp hộ chiếu. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh gần biên giới với nước láng giềng cấp hộ chiếu.

Ghi chú:

  • Khi nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.
  • Trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả, người được hướng dẫn đến nộp hồ sơ phải xuất trình giấy giới thiệu hợp lệ, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sở hữu và người được ủy quyền để kiểm tra và so sánh.

Bước 2: Khi nhận hồ sơ hợp lệ, người được phân công chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu; duyệt và so sánh; thu phí và hứa trả khi có kết quả.

Lưu ý: Người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí; Trường hợp có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan đã niêm yết thì phải trả phí chuyển phát.

Bước 3:

  • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh có chung đường biên giới với Lào cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người được cấp. người xin việc. Nếu không chấp thuận, đề nghị trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.
  • Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thành phố giáp biên giới Việt Nam và Trung Quốc; Công an huyện, thành phố, thị xã gần biên giới Việt – Trung cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị cấp hộ chiếu. Nếu không chấp thuận, đề nghị trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Thứ hai, hồ sơ hộ chiếu

Một, 01 bản khai theo mẫu M01 ban hành theo Quy định 76/2020/NĐ-CP, điền đầy đủ dữ liệu.

Lưu ý: Trong mọi trường hợp, Tuyên bố nên làm như sau:

– Đối với đối tượng được cấp hộ chiếu biên giới Việt Nam – Campuchia gồm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia được cử sang tỉnh đối diện của Campuchia để cấp hộ chiếu Công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh có chung đường biên giới với Lào nhưng làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh có chung đường biên giới với Lào và cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước có trụ sở chính đặt tại huyện, thành phố, thành phố thuộc tỉnh của Việt Nam giáp biên giới Việt Nam – Trường hợp Trung Quốc cử sang khu vực biên giới đối diện của Trung Quốc để công tác thì tờ khai phải có xác nhận và dán ảnh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp quản lý. ;

Tham Khảo Thêm:  #1Bao Nhiêu Follow Thì Được Kiếm Tiền Trên TikTok 2022? mới nhất

– Người mất năng lực pháp luật dân sự, có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự hoặc người chưa đủ 14 tuổi thì bản khai do cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của họ khai và ký tên, ảnh có xác nhận và đóng dấu của trưởng công an thành phố, sở, ban, ngành nơi thường trú;

Trường hợp người dưới 16 tuổi xin cấp chung hộ chiếu khu vực biên giới Việt – Trung với cha hoặc mẹ thì phải có tờ khai và có chữ ký của cha hoặc mẹ.

Hai, 02 ảnh chân dung, cỡ 4cm x 6cm. Trường hợp người dưới 16 tuổi xin cấp cùng hộ chiếu với cha mẹ thì dán 01 ảnh của trẻ em 3cm x 4cm vào tờ khai và kèm theo 01 ảnh của trẻ em đó 01 ảnh 3cm x 4cm để dán vào tờ khai. .

Thứ ba, hồ sơ khác đối với các trường hợp sau:

– 01 bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh đối với người dưới 14 tuổi;

– 01 bản sao có chứng thực Hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng minh người đại diện theo pháp luật đối với người mất năng lực pháp luật dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự, người đang chịu trách nhiệm pháp lý. 14 tuổi. Trường hợp không chứng thực bản sao thì cung cấp bản chính để xem xét, đối chiếu;

– cấp hộ chiếu, nếu nó vẫn còn hiệu lực;

– Giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, công ty đối với trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ.

Thứ ba, thời hạn của hộ chiếu

– Hộ chiếu biên giới, hộ chiếu xuất nhập cảnh, hộ chiếu hồi hương có giá trị tối đa 12 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

Hộ chiếu có giá trị tối đa 6 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn.

tương tự, giấy thông hành phổ thông chỉ có giá trị tối đa 6 tháng kể từ ngày cấp và không được gia hạn như các loại giấy thông hành khác. Tuy nhiên, tùy nhu cầu thực tế, nhiều hộ chiếu được sử dụng ở nước ta trong thời gian dịch bệnh có thời hạn dưới 30 ngày hoặc ít hơn. Vì vậy, thời hạn của mỗi loại hộ chiếu trên thực tế sẽ khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng nơi làm việc, địa điểm.

Tham Khảo Thêm:  #1[Hot] Lễ Hội Mùa Xuân mới nhất

Thứ tư, đối tượng được cấp hộ chiếu

  • Đối tượng được cấp hộ chiếu biên giới Việt Nam – Campuchia gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam. Campuchia được cử sang tỉnh đối diện biên giới Campuchia lao động. Ví dụ như hộ chiếu biên giới cho cán bộ, công nhân viên đi Campuchia.
  • Đối tượng được cấp hộ chiếu biên giới Việt Lào:

+ Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại tỉnh có chung đường biên giới với Lào. Ví dụ hộ chiếu biên giới Việt Nam và Lào cho công dân Việt Nam

+ Công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh có chung đường biên giới với Lào nhưng làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở tại các tỉnh có chung đường biên giới với Lào. Ví dụ: hộ chiếu biên giới Việt Nam và Lào cho cán bộ, nhân viên, công chức Việt Nam, v.v.

– Đối tượng được cấp hộ chiếu xuất, nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam và Trung Quốc:

+ Công dân Việt Nam thường trú tại các tỉnh, thành phố, khu định cư gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc;

+ Cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước có trụ sở tại huyện, thành phố, thành phố thuộc tỉnh của Việt Nam giáp biên giới Việt Nam và Trung Quốc được cử sang khu vực biên giới nước đối diện. Trung Quốc để làm việc. Ví dụ: hộ chiếu ra, vào khu vực biên giới cho cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước đóng tại khu vực biên giới Việt – Trung.

Theo quy định hiện nay, tùy theo cơ quan cấp và người được cấp mà người xin cấp sẽ phải nộp hồ sơ tại từng cơ quan có thẩm quyền khác nhau, chẳng hạn như Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh giáp ranh với nhau. Campuchia, Lào, Trung Quốc , Công an huyện, quận, thành phố giáp biên giới Việt Nam – Trung Quốc nơi người đó có hộ khẩu thường trú hoặc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Việt Nam giáp đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc nơi có hộ khẩu. cơ quan của người đó được đặt. Ngoài ra, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng hay một số tỉnh thành khác đã xuất hiện giấy phép du lịch địa phương. Tương tự, hộ chiếu thông hành hiện nay được sử dụng rộng rãi ở nước ta và mang lại nhiều lợi ích cho người dân cũng như các cơ quan chức năng trong quá trình quản lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Cmm.edu.vn về Hộ chiếu là gì? Thủ tục cấp hộ chiếu theo quy định mới nhất? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

Related Posts

#111 câu tìm hiểu kế hoạch bài dạy môn Giáo dục công dân tiểu học mới nhất

Môn Giáo dục công dân cơ bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, đạo đức của học sinh nên giáo viên…

#1Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ mới nhất

Giáo án môn tự nhiên và xã hội lớp 1 gắn kiến ​​thức với đời sống như thế nào và gồm những nội dung gì? 1. Tự…

#1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên vào năm cuối 2023? Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên là ai? Công…

#1Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án năm 2022 mới nhất

Dưới đây là một số Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án do hàng ngũ của Luật Minh Khuê biên…

#1Đáp án trắc nghiệm Lịch sử, Địa lý module 9 có đáp án chi tiết mới nhất

Odgovori na pitanja višestrukog izbora iz Istorije – Geografija modul 9 Osnovna škola uključuje pitanja višestrukog izbora, više izbora i popunjavanje praznine prilikom učenja modula 9. Pozovite…

#1Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu nước, quốc gia? mới nhất

Đông Nam Á đa dạng về dân tộc, văn hóa và ngôn ngữ, vậy Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Luật Minh Khuê sẽ tư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *