#1Độ tuổi được cấp thẻ căn cước công dân? Bao nhiêu tuổi được làm CCCD? mới nhất

CMND là gì, bao nhiêu tuổi được cấp thẻ, có phải đổi CMND thành thẻ căn cước không? Bao nhiêu tuổi được cấp CMND?

Căn cước là những điểm đặc trưng giúp nhận dạng rõ ràng một người không được nhầm lẫn với bất kỳ người nào khác như họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, cha mẹ đẻ, đặc điểm nhận dạng… Căn cước công dân là chứng minh nhân dân, một nhãn dán ảnh và một dấu vân tay, được cấp bởi chính phủ. Vậy độ tuổi cấp CMND bao nhiêu? Thủ tục cấp lại CMND khi sai dữ liệu? Khó cấp CMND muộn?

Bạn đang xem bài viết Bao nhiêu tuổi được cấp chứng minh nhân dân? Bao nhiêu tuổi thì được cấp CCCD?

1. Tuổi cấp thẻ Căn cước công dân:

Công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên được cấp chứng minh nhân dân và được cấp đổi khi công dân đủ 25, 40, 60 tuổi.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân 2014 thì đối với trường hợp thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân đã cấp trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định, nếu có yêu cầu thì được gia hạn sang chứng minh nhân dân. Hiệu lực của thẻ Căn cước công dân khi Chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Từ ngày 01/01/2016.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, CMND được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận cho phép công dân của nước ký kết được sử dụng CMND thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Mỗi công dân sẽ nhận được một số nhận dạng duy nhất được duy trì duy nhất trên toàn quốc.

Khi công dân đến nhận CMND cần xem kỹ các số liệu, hình dáng, kích thước, nếu có sai sót thì báo ngay cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trước khi ra về.

Bộ trưởng Bộ Công an ký văn bản hợp nhất nhiều thông tư quy định mẫu thẻ căn cước công dân Thông tư quy định cụ thể về hình thức, kích thước, quy cách, tiếng nói khác, chất liệu và nội dung của thẻ Căn cước công dân và trách nhiệm của Công an các đơn vị trong việc sản xuất, quản lý mẫu thẻ Căn cước công dân. Cụ thể, chứng minh nhân dân có hình chữ nhật, bốn góc bo tròn, chiều dài 85,6 mm, chiều rộng 53,98 mm, độ dày 0,76 mm.

Tham Khảo Thêm:  #1Raiden Shogun phá kỷ lục doanh thu Genshin Impact ngay sau khi ra mắt? mới nhất

Mặt trước CMND có các thông tin từ bên trái từ trên xuống dưới có hình Quốc huy đường kính 14 mm, ảnh chụp khuôn mặt giống CMND cỡ 20 x 30 cm. Mặt sau của CMND có dữ liệu, mặt trên là mã vạch 2 chiều, bên trái có 2 ô, trong đó ô trên là chữ in của ngón trỏ tay trái, ô dưới là chữ in của ngón trỏ bên phải. chủ thẻ.Căn cước công dân. Hai mặt của CMND in hoa văn màu xanh nhạt nên mặt trước có hình trống đồng, bản đồ Việt Nam, hoa sen và các hoa văn trang trí, mặt sau có in hoa văn. chứng minh thư. Công dân bao gồm hoa văn kết hợp với các đường cong giao nhau, hình Quốc huy và ảnh công dân được in màu trực tiếp trên thẻ Căn cước công dân.

Cũng theo quy định, chứng minh nhân dân được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, hai mặt cuối được phủ một lớp màng nhựa mỏng trong suốt, người ký là Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký cư trú và quản lý dữ liệu quốc gia. dữ liệu về dân số.

2. Cấp lại thẻ Căn cước công dân bị sai dữ liệu:

Căn cước công dân là loại giấy tờ vô cùng quan trọng, chúng ta lúc nào cũng phải mang theo bên mình, tuy nhiên do cách thức cấp căn cước ở nhiều nơi còn lạc hậu, chưa thống nhất nên thường xảy ra trường hợp CMND bị in sai thông tin. Trường hợp không đạt phải đến cơ quan Công an làm thủ tục đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân đối với trường hợp ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán… tháng, ngày sinh, quê quán… ghi trên Giấy khai sinh thì cần xuất trình Giấy khai sinh để cải chính họ, tên, tháng sinh, quê quán… trong sổ hộ khẩu và sau khi cải chính đã được thực hiện, hãy tiếp tục với ứng dụng. cùng thông tin sai về căn cước công dân để khớp với giấy khai sinh.

3. Khó khăn trong việc cấp thẻ căn cước công dân:

Từ đầu năm 2016, sau khi thí điểm, 16 tỉnh, thành phố đã cấp đổi CMND cho công dân theo quy định, việc cấp, đổi CMND cho công dân chỉ mất từ ​​7 đến 15 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương trên cả nước, thời gian trả hồ sơ cấp CMND kéo dài từ 2 đến 3 tháng, gây nhiều vướng mắc cho thủ tục hành chính, pháp lý dân sự của công dân. Thời gian dài khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo, hàng chục tỉnh, thành chậm cấp căn cước công dân, nhiều người dân vướng mắc trong các giao dịch dân sự như mua bán nhà đất, ngân hàng, bảo hiểm y tế đều chậm trễ. Cần đưa ra một số giải pháp tạm thời để khắc phục khi thực hiện.

Tham Khảo Thêm:  #1Nguyên Tố Thảo Genshin Impact sắp ra mắt trong bản 3.0 mới nhất

Nhiều người bất ngờ khi lời hứa trả kết quả cấp thẻ căn cước công dân quá dài, nhiều người phải làm thẻ căn cước sớm để có thể làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh hiểm nghèo hoặc tham dự kỳ thi tiểu bang cho trường trung học. Nếu gặp những trường hợp như vậy, cơ quan công an có thể linh hoạt ưu tiên yêu cầu đăng ký căn cước công dân trong một số trường hợp đặc biệt. Bạn có thể nhận thẻ trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng ưu tiên xét duyệt nhanh như các trường hợp trên, chỉ những trường hợp đặc biệt vì lý do sức khỏe hoặc có việc gấp mới được ưu tiên xét duyệt sớm. Khuyến cáo người dân không cấp đổi nếu CMND cũ vẫn còn giá trị sử dụng.

Để tạo thuận lợi cho người dân, nhiều địa phương, công an quận, huyện có thể nhanh chóng mang CMND đi nộp cá nhân. Dù chỉ là giải pháp tạm thời tháo gỡ khó khăn cho người dân nhưng không phải là tương lai, hiện nay số lượng yêu cầu cấp căn cước công dân vẫn đang chờ xử lý vì số lượng là vô cùng lớn. Mong muốn của người dân là đẩy nhanh tiến độ càng sớm càng tốt để thủ tục hành chính dễ dàng hơn.

Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho CMND 9 hoặc 12 số, tuy nhiên bạn chỉ nên đi làm căn cước công dân khi cần cấp đổi hoặc cấp mới vì CMND cũ đã hết hạn sử dụng. Tức là sau 15 năm kể từ ngày chết hoặc trường hợp bị mất, hỏng CMND. Những trường hợp không cần thiết thì không nên làm CMND vào thời điểm này để tránh đông đúc và chờ đợi lâu. Trong thời gian tới, Bộ Công an nên giao quyền cho công an các tỉnh, thành phố được tự chủ trong việc cấp CMND cho công dân nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm áp lực cho trung ương, tăng tính linh hoạt cho địa phương.

TƯ VẤN TRONG MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

Tham Khảo Thêm:  #1Tết Nguyên Tiêu Là Gì? 2 Sự Tích Gắn Với Tết Nguyên Tiêu mới nhất

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, Tôi mới biết thông tin về việc ban hành Luật Căn cước công dân, khi đó chứng minh nhân dân sẽ thay thế chứng minh thư nhân dân. Vậy cho tôi hỏi CMND là gì?, bao nhiêu tuổi thì được cấp CMND, trước đây đã có CMND thì phải thay bằng CMND.

Lời khuyên từ luật sư:

Theo Luật căn cước công dân năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.

4. Chứng minh nhân dân là gì?

Điều 18. Giá trị sử dụng của chứng minh nhân dân

“Đầu tiên. Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân của nước ký kết hợp đồng được sử dụng thẻ căn cước công dân thay hộ chiếu. sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.”

Tương tự, CMND sẽ là hồ sơ cá nhân của một công dân Việt Nam dùng để thay thế các loại giấy tờ trước đây như đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội… giao dịch tại Việt Nam. Khi ra nước ngoài, đối với các nước đã ký kết thỏa thuận quốc tế về việc sử dụng chứng minh nhân dân làm công dân thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau thì chứng minh nhân dân này sẽ thay hộ chiếu.

Tuổi cấp CMND

Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân:

“Công dân Việt Nam từ 14 tuổi được cấp chứng minh nhân dân.

Tương tự, công dân Việt Nam đủ 14 tuổi sẽ được cấp chứng minh nhân dân. Phí phát hành đầu tiên là miễn phí

Bởi vì tôi có thể quan hệ tình dục

tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:

5. Chứng minh nhân dân có phải đổi sang thẻ căn cước công dân không?

Theo Điều 38 Điểm 2 Luật Căn cước công dân:

“Chứng minh nhân dân được cấp trước ngày luật này có hiệu lực có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định; theo yêu cầu của công dân thì được đổi sang chứng minh nhân dân.

Tương tự, những người đã có CMND nhưng còn giá trị sử dụng thì được sử dụng đến khi hết hạn phải đổi sang thẻ Căn cước công dân hoặc khi cần đổi có thể đổi sang thẻ căn cước. . thuế quốc tịch.

Related Posts

#111 câu tìm hiểu kế hoạch bài dạy môn Giáo dục công dân tiểu học mới nhất

Môn Giáo dục công dân cơ bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, đạo đức của học sinh nên giáo viên…

#1Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ mới nhất

Giáo án môn tự nhiên và xã hội lớp 1 gắn kiến ​​thức với đời sống như thế nào và gồm những nội dung gì? 1. Tự…

#1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên vào năm cuối 2023? Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên là ai? Công…

#1Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án năm 2022 mới nhất

Dưới đây là một số Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án do hàng ngũ của Luật Minh Khuê biên…

#1Đáp án trắc nghiệm Lịch sử, Địa lý module 9 có đáp án chi tiết mới nhất

Odgovori na pitanja višestrukog izbora iz Istorije – Geografija modul 9 Osnovna škola uključuje pitanja višestrukog izbora, više izbora i popunjavanje praznine prilikom učenja modula 9. Pozovite…

#1Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu nước, quốc gia? mới nhất

Đông Nam Á đa dạng về dân tộc, văn hóa và ngôn ngữ, vậy Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Luật Minh Khuê sẽ tư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *