#1Để lộ số chứng minh thư, thẻ căn cước công dân có tác động gì không? mới nhất

Việc lộ số CMND, lộ thông tin từ CMND có ảnh hưởng gì không? Nếu người khác biết số CMND thì sau này có rắc rối gì không?

Trong quá trình sinh hoạt và làm việc, có rất nhiều giao dịch, thủ tục cần phải phân, lúc đó số CMND hay giấy khai sinh không thể tránh khỏi những dữ liệu số CMND, số giấy khai sinh cũng như một số thông tin riêng tư của người dân. được tiếp xúc.

Bạn đang xem bài viết: Lộ số CMND, CMND có ảnh hưởng gì không?

Và nhiều trường hợp đặt ra câu hỏi liệu với việc lộ số CMND, chính số CMND đó của một công dân có thể bị lợi dụng vào những dữ liệu riêng tư hay sử dụng vào mục đích khác, có trái với quy định của pháp luật và gây ảnh hưởng đến người bị lộ dữ liệu hay không? Sau đây là phần dạy các quy định của pháp luật và các tình huống cụ thể để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nội dung tư vấn:

1. Khái niệm về chứng minh nhân dân:

– Chứng minh nhân dân theo quy định tại Văn bản duy nhất số 03/VBHN-BCA từ ngày 26/09/2013 của Bộ Công an, được xác định là một trong những loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, được cơ quan Công an có thẩm quyền xác nhận theo đặc điểm, nội dung cơ bản của mỗi công dân trong một giới hạn độ tuổi nhất định do pháp luật quy định. Mục đích của việc cấp chứng minh nhân dân nhằm tạo thuận lợi hơn trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân; trong việc đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

– Chứng minh nhân dân của công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân từ năm 2014 được xác định là dữ liệu cơ bản về lý lịch, dữ liệu căn cước của công dân theo pháp luật.

2. Giá trị sử dụng của Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân:

– Chứng minh nhân dân: dùng để xác minh nhân thân và công dân phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Ngoài ra, số chứng minh nhân dân còn được dùng để ghi vào một số loại hồ sơ khác của công dân như giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

– Chứng minh nhân dân: có giá trị chứng minh về căn cước công dân dùng để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Có giá trị thay hộ chiếu (trường hợp Việt Nam và nước ký kết điều ước quốc tế hoặc ký thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay hộ chiếu). hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Tham Khảo Thêm:  #1Lôi con là ai? Lôi con châu Phi là ai? Đúng nhất mới nhất

3. Nội dung chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân:

Trên chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân thể hiện các thông tin về họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày sinh; Nam nữ; quốc tịch; quê quán và nơi thường trú của công dân.

4. Rủi ro và tác động khi số chứng minh nhân dân, số chứng minh nhân dân bị lộ:

Từ những quy định nêu trên về khái niệm, giá trị sử dụng và nội dung thể hiện trên thẻ căn cước công dân, thẻ căn cước sẽ phát sinh những rủi ro sau:

– Dữ liệu riêng tư khác bị tiết lộ do nội dung của thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân cũng như quy định về số thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân của công dân đã cố định dữ liệu là riêng tư (chẳng hạn như mã vùng). năm sinh, nam, nữ, năm sinh được mã hóa theo số Chứng minh nhân dân và số Thẻ căn cước công dân).

– Nó được sử dụng trong việc thực hiện các giao dịch:

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là hoạt động cho vay tiền thông qua các ứng dụng, phần mềm cài đặt trên điện thoại mà người dân không phải trực tiếp đến giao dịch, thủ tục xác minh nhanh chóng dẫn đến việc người dân sử dụng dữ liệu riêng tư của người khác để vay tiền, nhưng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán của họ khi cần thiết. Điều này có nghĩa là người bị rò rỉ dữ liệu có thể bị quấy rối, thậm chí buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bên cho vay.

Trường hợp giả mạo việc ký kết hợp đồng vay tài sản mà không có sự đồng ý, chữ ký của người bị đánh cắp dữ liệu thì giao dịch bị tuyên bố vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và của người bị đánh cắp dữ liệu. họ không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ nào đối với bên cho vay theo thỏa thuận trong hợp đồng vay.

– Sử dụng cho các mục đích khác:

+ Đăng ký mã số thuế: Một số trường hợp khi đơn vị được cung cấp hồ sơ tuyển dụng, mặc dù chưa nhận việc nhưng đơn vị vẫn lấy dữ liệu riêng của ứng viên để đăng ký mã số thuế, xác định ứng viên được tuyển dụng bởi đơn vị. đơn vị nhằm hợp thức hóa hoạt động của đơn vị nhằm trốn tránh sự xử phạt của cơ quan chức năng.

Tham Khảo Thêm:  #1Hàng Real Là Hàng Gì? Khác Gì Với Hàng Auth, Rep 1:1 Và Fake mới nhất

+ Làm giả hồ sơ: các đối tượng có thể sử dụng dữ liệu thu thập được để làm giả chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân nếu bị lộ hết dữ liệu trên giấy tờ.

5. Hình thức xử phạt đối với hành vi sử dụng trái phép chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của người khác

– Xử phạt vi phạm hành chính:

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Quy định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống cháy nổ; phòng, chống bạo lực gia đình người có hành vi bạo lựcSử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

– Truy tố hình sự:

Đối với trường hợp sử dụng dữ liệu trên chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân để làm giả hồ sơ và sử dụng hồ sơ giả đó để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo quy định nêu trên, cá nhân, đơn vị sử dụng số CMND, thẻ căn cước công dân cũng như dữ liệu trên đó của người khác vào mục đích trái với quy định của pháp luật, làm sai lệch hồ sơ, gây thiệt hại tài sản cho người khác. người. , sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu chỉ là việc thu thập thông tin thông thường hoặc sử dụng cho mục đích khác không trái với quy định của pháp luật thì sẽ không bị xử lý hành chính hay hình sự.

LỜI KHUYÊN CHO MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

Tóm tắt câu hỏi:

Có mấy cuộc điện thoại báo trúng thưởng rồi bảo đưa 600.000 qua thẻ cào. Tôi đưa và khi được yêu cầu cung cấp họ tên, địa chỉ, số CMND thì sau này tôi mới biết mình bị lừa. Nếu kẻ lừa đảo biết số an sinh xã hội của tôi, tôi có thể gặp phải vấn đề gì trong tương lai? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Những người khác có biết làm thế nào để so sánh thỏa thuận chung?

Đại diện tư vấn hành chính, pháp lý qua tổng đài:

Cơ sở pháp lý:

Quy định số 167/2013/NĐ-CP ngày 11.12.2013.

– Quy định 137/2015/NĐ-CP ngày 31.12.2015.

– Thông tư 07/2016/TT-BCA từ ngày 02/01/2016.

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này, bạn sử dụng tiền thắng cược để lấy tiền và các thông tin riêng tư như họ và tên, số CMND, địa chỉ cư trú. Những rủi ro bạn có thể gặp phải khi tiết lộ thông tin cá nhân bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  #1Cách build Layla Genshin Impact 3.2 mới nhất

– Trường hợp thứ nhất: Có thể chỉ là các đơn vị hoặc đơn vị có số điện thoại của bạn, mời gọi sử dụng tiền thắng cược để lấy tiền và lấy thông tin để cung cấp cho các hoạt động quảng cáo, tiếp thị. hoặc bán lại thông tin cho đơn vị khác đang thiếu khách hàng. Trong trường hợp đó, bạn không phải lo lắng về mục đích của họ, cùng lắm là bạn sẽ nhận được một vài cuộc điện thoại về dịch vụ và sản phẩm từ nhà sản xuất.

– Trường hợp thứ hai: Đương nhiên, có thể chỉ là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 600.000 đồng, yêu cầu cung cấp số CMND, họ tên, địa chỉ, với mục đích chỉ để tạo niềm tin nơi sẽ gửi phần thưởng cho bạn. để chuyển khoản cho họ. Trong trường hợp này, tôi bị thiệt hại về vật chất, ngoài ra không có tác động nào khác.

– Trường hợp thứ ba: Có thể cho rằng mục đích của họ là làm giả hồ sơ của bạn, tuy nhiên trong trường hợp của bạn bên kia không có hình của bạn, các dữ liệu khác như (ngày cấp), nơi cấp CMND, thẻ căn cước; Nơi sinh; Quê hương; ngày tháng năm sinh), không thể có đầy đủ thông tin để làm giả giấy tờ tùy thân, người dân nên công khai giấy tờ tùy thân.

– Trường hợp thứ tư: sử dụng dữ liệu của bạn để giao dịch cho vay. Như chúng tôi đã tìm hiểu, bạn không cần quá lo lắng vì họ không có những thông tin khác của bạn nên không thể làm giả CMTND hay CMND của bạn được. Nhưng trong các giao dịch công dân cho vay tiền, kể cả cho vay qua ứng dụng, phần mềm hay giao dịch qua văn bản cho vay tài sản đều phải có CMND, thẻ căn cước công dân thì ngân hàng mới sử dụng được. , đơn vị tài chính thẩm định hồ sơ và giải ngân khoản vay.

Tương tự như vậy, nếu một người để lộ số CMND, thẻ căn cước công dân sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt hàng ngày. Dù trong cuộc sống có những lúc không thể giữ bí mật thông tin về số CMND, thẻ căn cước công dân nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về những hậu quả mà mình đã biết trước. Quá nghiêm trọng, chúng khó có thể gây thiệt hại về vật chất cho bạn.

Related Posts

#111 câu tìm hiểu kế hoạch bài dạy môn Giáo dục công dân tiểu học mới nhất

Môn Giáo dục công dân cơ bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, đạo đức của học sinh nên giáo viên…

#1Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ mới nhất

Giáo án môn tự nhiên và xã hội lớp 1 gắn kiến ​​thức với đời sống như thế nào và gồm những nội dung gì? 1. Tự…

#1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên vào năm cuối 2023? Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên là ai? Công…

#1Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án năm 2022 mới nhất

Dưới đây là một số Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án do hàng ngũ của Luật Minh Khuê biên…

#1Đáp án trắc nghiệm Lịch sử, Địa lý module 9 có đáp án chi tiết mới nhất

Odgovori na pitanja višestrukog izbora iz Istorije – Geografija modul 9 Osnovna škola uključuje pitanja višestrukog izbora, više izbora i popunjavanje praznine prilikom učenja modula 9. Pozovite…

#1Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu nước, quốc gia? mới nhất

Đông Nam Á đa dạng về dân tộc, văn hóa và ngôn ngữ, vậy Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Luật Minh Khuê sẽ tư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *