#1Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định về đối tượng và hạn mức bảo hiểm tiền gửi? mới nhất

Hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định về đối tượng và hạn mức bảo hiểm tiền gửi?

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Bảo hiểm tiền gửi là sự đảm bảo cho quyền lợi của người gửi tiền. Nếu phát sinh rủi ro với người gửi tiền như ngân hàng, tổ chức tín dụng thì tổ chức BHTG sẽ thực hiện chi trả theo quy định sau khi ký kết. Mức trả tối đa hiện nay khi có rủi ro là 75 triệu đồng. Rõ ràng, loại bảo hiểm này khác với những loại bảo hiểm mà bạn từng nghe nói đến như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm du lịch để bảo vệ bạn trước những rủi ro về sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết: Bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định về đối tượng và hạn mức bảo hiểm tiền gửi?

Người gửi tiết kiệm không cần phải đóng thêm tiền để được hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm tiền gửi. Đây là quy định của Ngân hàng Nhà nước nhằm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng của mình.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012 khái niệm, loại hình này là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm trong hạn mức đã ký kết, khi tổ chức tham gia lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả. cho người gửi tiền hoặc theo mặc định.

Ở mỗi quốc gia, tùy theo điều kiện cụ thể trong từng thời kỳ mà chính sách này được xây dựng theo một hoặc nhiều mục tiêu khác nhau, có thể nêu như:

 • Bảo vệ người gửi tiền, những người có quyền truy cập rất hạn chế vào thông tin về hoạt động và hoạt động của các tổ chức nhận tiền gửi.
 • Tăng cường niềm tin của công chúng, góp phần hạn chế tình trạng rút tiền gửi đột biến, tạo cơ chế chính thức giải quyết các vấn đề của các tổ chức nhận tiền gửi và tham gia vào quá trình giải quyết khủng hoảng tài chính.
 • các mục tiêu khác như góp phần xây dựng thị trường cạnh tranh và bình đẳng cho các tổ chức lưu ký với quy mô và trình độ phát triển khác nhau.

Theo Điều 18, luật này quy định tiền gửi được bảo hiểm là tiền gửi bằng đồng Việt Nam của thể nhân gửi tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi theo các hình thức sau:

 • Tiền gửi có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn
 • Tiết kiệm tiền
 • Kỳ phiếu, kỳ phiếu
 • các phương thức gửi tiền khác theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng
Tham Khảo Thêm:  #1Liên Quân: Mua Rương Tận Thế, Rương Học Đường giá RẺ tháng 9 mới nhất

Hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi bao gồm tiền gốc và tiền lãi, không vượt quá hạn mức trả tiền do Ngân hàng Nhà nước đề xuất trong từng thời kỳ. Theo Quyết định 21/2017/QĐ-TTg ngày 15/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm, kể từ ngày 5/8/2017, số tiền bảo hiểm tối đa được trả là 75 triệu đồng, với phương thức tính tiền ký quỹ. phí bảo hiểm như sau:

 • Hai người A và B có chung thẻ gửi tiền tại một tổ chức tham gia bảo hiểm. Khi phát sinh nghĩa vụ đóng phí, số tiền bảo hiểm phải trả tối đa cho cả hai người là 75 triệu đồng và được phân chia theo thỏa thuận của hai bên.
 • nếu người A có thẻ tiền gửi riêng khác trong cùng tổ chức thì số tiền bảo hiểm phải trả trên thẻ tiền gửi cá nhân của người A và số tiền chia cho người A theo thỏa thuận của hai bên không quá 75 triệu đồng.

bao nhiêu tiền

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi là gì?

Nhà nước ban hành chính sách tiền gửi tiết kiệm nhằm mục đích:

 • Bảo vệ người gửi tiền trong ngân hàng và hiệp hội tín dụng.
 • Đảm bảo hệ thống tài chính quốc gia ổn định và không thay đổi.
 • Xây dựng và củng cố thị trường tài chính an toàn, cạnh tranh bình đẳng.
 • Phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng đối tượng tham gia tiết kiệm gồm: người gửi tiết kiệm, người gửi tiền, đơn vị bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, với số tiền chi trả 75 triệu đồng cho hợp đồng bảo hiểm lại có nhiều ý kiến ​​trái chiều. Bởi sẽ có nhiều hợp đồng gửi tiết kiệm trị giá đến vài tỷ đồng, khi gặp rủi ro chỉ cần trả lại 75 triệu đồng thì người gửi tiết kiệm sẽ bị thiệt rất nhiều.

Đảm bảo tiền trong 2

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế – tài chính cũng lưu ý, mặc dù chính sách bảo hiểm tiền gửi phải được thực hiện ở các ngân hàng thương mại nhưng việc xảy ra những rủi ro như vỡ nợ là rất hiếm. Gần đây, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều ngân hàng thương mại đã đóng cửa, sáp nhập nhưng vẫn trả đầy đủ gốc và lãi cho khách hàng gửi tiết kiệm.

Tham Khảo Thêm:  #1Genshin Impact: Hướng dẫn build Venti theo hướng hỗ trợ mới nhất

Bảo hiểm tiền gửi dành cho ai?

Theo quy định tại Điều 6 Luật Bảo hiểm tiền gửi và Điều 4 Quy chế 68/2013/NĐ-CP ngày 28 tháng 6 năm 2013, các đối tượng sau phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, bao gồm:

 • tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền gửi tiền riêng lẻ như ngân hàng thương mại, hợp tác xã, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.
 • Các tổ chức lưu ký tư nhân bao gồm các khoản tiền gửi tự nguyện của khách hàng.

Theo Điều 15 của Bộ luật này, “Tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi phải niêm yết công khai bản sao có chứng thực việc tham gia bảo hiểm tiền gửi tại tất cả các điểm giao dịch có nhận tiền gửi”, điều này nhằm giúp người gửi tiền nhận biết tổ chức đã tham gia hay chưa. không phải . Sau đây là thông tin được yêu cầu bởi chứng chỉ:

 • Tên tổ chức cấp giấy chứng nhận tham gia Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
 • Tên của tổ chức được chứng nhận tham gia
 • Nội dung giấy chứng nhận: Đã tham gia bảo hiểm tiền gửi từ ngày… tháng… năm

Ngoài ra, người gửi hoàn toàn có thể chủ động tra cứu bằng cách truy cập website www.div.gov.vn để hiểu rõ hơn thông tin về các tổ chức này.

Tổ chức Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Đây là tổ chức tín dụng thực hiện chính sách công về bảo hiểm tiền gửi, chịu sự quản lý của tổ chức tín dụng nhà nước, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm đại diện chủ sở hữu, nắm giữ 100% vốn điều lệ cơ sở. vốn với những vai trò quan trọng như:

 • Nêu rõ trách nhiệm và quyền hạn của từng bên tham gia.
 • Góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, xây dựng thị trường tài chính ổn định, an toàn và bình đẳng.
 • Về mặt kinh tế, hoạt động của tổ chức này góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội, tiền đề cho sự ổn định và phát triển kinh tế.
Tham Khảo Thêm:  #1Đây mới là cách build Kazuha đúng nhất tại Genshin Impact mới nhất

Dưới đây là một số nhiệm vụ và quyền hạn mà các tổ chức này phải thực hiện theo quy định của pháp luật do Thủ tướng Chính phủ ban hành:

 • Xây dựng chiến lược phát triển trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tổ chức thực hiện.
 • Kiến nghị, đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chủ trương, chính sách bảo hiểm tiền gửi
 • Yêu cầu tổ chức bảo hiểm tiền gửi phân phối thông tin về tiền gửi được bảo hiểm trên cơ sở định kỳ hoặc đột xuất.
 • Quản lý, sử dụng và bảo toàn tài chính
 • Thanh toán và duyệt thanh toán cho người được bảo hiểm theo quy định của các văn bản pháp luật có liên quan.
 • các điều kiện khác

Gửi tiết kiệm trực tuyến có được bảo hiểm không?

Tiết kiệm Internet, cũng như tiết kiệm truyền thống, được thanh toán bằng bảo hiểm tiền gửi theo chính sách của nhà nước. Tương tự như vậy, bất kể bạn gửi tiền bằng cách nào, số tiền bạn có bao nhiêu đều được bảo hiểm tiền gửi chi trả. Thông thường, tiền gửi tại Ngân hàng Timo sẽ được giữ tại Ngân hàng Bản Việt và được hưởng quyền lợi bảo hiểm tiền gửi theo quy định của pháp luật.

Đó là về ngành ngân hàng, còn với các tổ chức tín dụng khác thì chưa chắc. Tương tự, khách hàng có thêm một tiêu chí quan trọng khi quyết định gửi tiết kiệm truyền thống hay trực tuyến, đó là xem ngân hàng định gửi tiết kiệm có chính sách bảo hiểm tiền gửi hay không? Bảo hiểm tiền gửi mang tính xã hội cực cao nên được xếp vào loại hàng hóa công cộng không trong sạch. Người được lợi nhất là toàn xã hội.

Qua bài viết trên, Cmm.edu.vn đã giúp bạn hiểu bảo hiểm tiền gửi là gì? Quy định về đối tượng và hạn mức bảo hiểm tiền gửi? Các bạn có thể truy cập website Cmm.edu.vn để biết những bài viết hay và hữu ích cho quá trình ôn thi của mình.

Bài viết này thuộc bản quyền của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung. Mọi sao chép đều là lừa đảo!

Nguồn chung: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung (cmm.edu.vn)

Related Posts

#111 câu tìm hiểu kế hoạch bài dạy môn Giáo dục công dân tiểu học mới nhất

Môn Giáo dục công dân cơ bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành phẩm chất, đạo đức của học sinh nên giáo viên…

#1Giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống trọn bộ mới nhất

Giáo án môn tự nhiên và xã hội lớp 1 gắn kiến ​​thức với đời sống như thế nào và gồm những nội dung gì? 1. Tự…

#1Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất? mới nhất

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên vào năm cuối 2023? Một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên là ai? Công…

#1Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án năm 2022 mới nhất

Dưới đây là một số Đề thi giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 có đáp án do hàng ngũ của Luật Minh Khuê biên…

#1Đáp án trắc nghiệm Lịch sử, Địa lý module 9 có đáp án chi tiết mới nhất

Odgovori na pitanja višestrukog izbora iz Istorije – Geografija modul 9 Osnovna škola uključuje pitanja višestrukog izbora, više izbora i popunjavanje praznine prilikom učenja modula 9. Pozovite…

#1Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu nước, quốc gia? mới nhất

Đông Nam Á đa dạng về dân tộc, văn hóa và ngôn ngữ, vậy Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Luật Minh Khuê sẽ tư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *