Ý nghĩa màu sắc trang phục của y, bác sỹ

0

Màu áo blouse trắng là màu sắc quen thuộc của ngành y tế, gắn liền với đội ngũ bác sỹ, y sỹ. Nhưng tại sao có những lúc bạn lại thấy xuất hiện những bác sỹ mặc áo xanh. Vậy màu áo trắng, xanh đó có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của chiếc áo blouse trắng

Từ lâu chiếc áo blouse trắng đã gắn liền với hình ảnh bác sỹ. Theo đó chiếc áo choàng dài đến đầu gối được sử dụng bạn đầu trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học vào những năm đầu thế kỷ XX.

Khác với ngày nay trước đây người ta xem nghề y như là phù thủy và pháp sư, đội ngũ bác sỹ hồi xưa chưa được đào tạo bài bản hay có hình ảnh đặc trưng nào. Chưa kể thời đó đã có nhiều nhà khoa học chứng mình những loại thuốc và phương pháp chữa bệnh được các bác sỹ sử dụng không hiệu quả. Điều đó càng khiên cho dân chúng lúc bấy giờ không tin và y thuật của bác sỹ và mất niềm tin vào nghề chữa bệnh cứu người.

Màu áo blouse được các bác sỹ lựa chọn để chứng minh sự trong sạch của mình trong ngành y, chứng mình sự bài bản của bác sỹ để lấy lại niềm tin của bệnh nhân. Ngoài ra màu áo blouse cũng thể hiện mong muốn tạo ra một môi trường sạch sẽ khi thực hiện khám chữa bệnh. Màu ào đó còn thể hiện tấm lòng, sự ân cần chăm sóc của bác sỹ với bệnh nhân của mình. Đó là màu áo của sự thanh tao, một phẩm chất cao quý mà người bác sỹ cần có.

Vậy màu áo xanh trong phòng phẫu thuật thì sao?

Khác với những bác sỹ làm công việc khám và chữa bệnh cho bệnh nhân hằng ngày, bác sỹ ngoại khoa khi vào phòng phẫu thuật đều mặc áo blouse màu xanh chứ không phải màu trắng như mọi người vẫn thấy.

Bởi khi vào phòng phẫu thuật thường rất dễ bị vấy bẩn mà màu trắng thì lại khó giặt. Chưa kể màu trắng còn gây khó chịu trong, gây chói mắt cho bác sỹ khi làm dưới ánh đèn tư đó gây ảnh hưởng tới quá trình thực hiện ca phẫu thuật. Bên cạnh đó màu trắng thể hiện sự tương phản rõ rệt với màu đỏ của máu bệnh nhân nên sẽ tạo ra những hình ảnh hết sức thương tâm khiến bác sỹ không thể tập trung làm việc được. Cho nên khi bác sỹ phuật thuật màu áo trắng đã được thay về bằng màu xanh để tạo sự hài hòa.

Để biết rõ thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược 2018 thí sinh có thể liên hệ:

Phòng tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược Tại TPHCM

Địa chỉ: Phòng G201, Số586 Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh (Trong khuôn viên Trường Cao Đẳng KT – KT Vinatex TP.HCM)

Điên thoại: 0888 829 198 – 0985 620 892 – 0967 983 866