Vaccine phòng cúm và những điều cần biết

0

Tiêm Vaccine phòng cúm chính là cách tốt nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm virus cúm, giảm nguy cơ mắc cúm và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của cộng đồng. Mặc dù đóng một vai trò hết sức quan trọng như vậy, song những hiểu biết của con người về vaccine phòng cúm vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Cơ chế hoạt động của vaccine phòng cúm?

Sau khi được tiêm vào cơ thể, vaccine phòng cúm sẽ kích thích sản xuất protein và các kháng thể giúp hệ miễn dịch chống lại các virus gây bệnh cúm. Quá trình này bắt đầu diên ra sau khoảng 2 tuần tính từ thời điểm tiêm vaccine.

vaccine-phong-cum

Có rất nhiều loại vaccine cúm khác nhau tương ứng với nhiều loại bệnh cúm và cũng có những vaccine tổng hợp, chống lại nhiều dạng cúm cùng lúc.

Đối tượng nên tiêm vaccine cúm?

Những người có hệ miễn dịch kém và người thường xuyên phải tiếp xúc với những đối tượng nguy cơ chính là đối tượng nên tiêm vaccine cúm hàng năm để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của các cộng đồng. Trên thị trường có rất nhiều loại vaccine phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau, được phân chia theo độ tuổi cũng như khả năng bị dị ứng…

Khi nào nên tiêm vaccine?

Tốt nhất, bạn nên tiêm vaccine cúm trước khi mùa cúm bắt đầu. Thông thường, tháng 10 hàng năm là thời điểm bắt đầu xuất hiện dịch cúm và bùng phát mạnh nhất vào khoảng tháng 1 năm sau hoặc muộn hơn. Tất nhiên, bạn cũng có thể tiêm vaccine khi mua cúm đã bắt đầu, nhưng nên tiêm càng sớm càng tốt.

Tiêm vaccine chắc chắn không bị cúm?

Sự thật là vaccine chỉ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh chứ không thể đảm bảo 100% miễn nhiễm. Thực tế là bạn vẫn có thể bị cúm dù đã tiêm vaccine rồi. Bởi việc bạn có mắc cúm hay không chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố như thể trạng, độ tuổi…

Bên cạnh đó, hàng năm các cơ quan y tế cộng đồng sẽ đưa ra dự đoán chủng cúm lưu hành và sản xuất vaccine chống lại chủng cúm đó. Song rõ ràng không phải lúc nào chúng cúm lưu hành cũng trùng khớp với dự đoán và trong trường hợp này, tiêm vaccine sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, kể cả như thế thì vaccine này vẫn giúp kích thích sản xuất kháng thể và tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các virus gây hại, đây còn được gọi là cơ chế bảo vệ chéo.

Lợi ích của tiêm vaccine phòng cúm?

Vaccine cúm giúp bảo vệ bạn và những người xung quanh không bị cúm. Vaccine cúm cũng giúp bảo vệ những đối tượng nhạy cảm trong cộng đồng, như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người mắc bệnh mạn tính – không bị nhiễm bệnh và không mắc phải các biến chứng nghiêm trọng của bệnh cúm. Vaccine sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tình trạng nhập viện vì bệnh cúm hoặc bảo vệ chống lại các biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm.