Trẻ bị mề đay nên ăn gì và kiêng ăn những gì?

0

Khi trẻ bị mề đay việc ăn uống cần đặc biệt chú trọng, bởi đó là giải pháp then chốt trong điều trị và đồng thời đề phòng bệnh tái phát. Vậy những thực phẩm nào trẻ nên ăn và nên kiêng ăn?

Tổng quan về bệnh mề đay

Về cơ bản, bệnh mề đay là một dạng phản ứng hóa học trên da với các yếu tố khác nhau dẫn đến phù cấp hoặc mạn tính ở phần trung bì. Biểu hiện điển hình của bệnh là mẩn đỏ trên da và trẻ sẽ cảm thấy rất ngứa. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ lây lan rất nhanh ra toàn bộ cơ thể. Nếu phát hiện kịp thời cách điều trị cũng vô cùng đơn giản:

  • Tránh các yếu tố gây kích thích và dị ứng.
  • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Và chú trọng chăm sóc trẻ tại nhà

Bên cạnh đó, việc kiêng kị trong ăn uống cũng có tác dụng nhất định trong điều trị bệnh.

Trẻ bị mề đay nên và không nên ăn gì?

Những thực phẩm nên  ăn khi trẻ bị mề đay có thể kể đến như các thức ăn chứa nhiều vitamin A,B,C và những thức ăn dễ tiêu, có tác dụng chống táo bón như cà chua, cam, chanh, mướp đắng,…

Ngoài ra những thực phẩm nên kiêng khi trẻ bị mề đay đó là:

  • Trong giai đoạn cấp tính: Trẻ cần giảm ăn đường và muối, vì đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến hiện tượng quá mẫn và muối gây kích thíc thần kinh ngoại biên.
  • Giai đoạn mề đay phù nề, rịn nước cần giảm các thức ăn chứa nhiều nước như canh hoặc súp, hạn chế uống nước.
  • Đặc biệt kiêng các thức ăn chưa nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, các loại đồ đóng hộp, trứng, sữa,….

Phòng ngừa các nguyên nhân gây bệnh mề đay ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mề đay ở trẻ, một trong số đó là do thực phẩm. bạn có thể thực hiện chế độ ăn loại trừ để xác định nguyên nhân.

Trong 3 tuần đầu tiên, bạn sẽ cho trẻ ăn những thức ăn không có chất gây dị ứng như gạo, khoai tây, hay các loại đậu bí, thịt bò,… ngoài ra có thể uống trà hay cà phê nhưng tuyệt đối không được cho sữa vào. Nếu không xuất hiện dị ứng hay mề đay, thì có thể cho trẻ ăn thêm những món ăn thuộc hàng nghi ngờ như trứng, sữa,… dần dần sẽ tìm ra món ăn gây bệnh mề đay ở trẻ.

Trẻ bị mề đay sẽ vô cùng khó chịu, hãy quan tâm trẻ hơn nữa và chủ động phát hiện sớm nếu trẻ có dấu hiệu của mề đay. Nhất là đối với thức ăn, hãy lưu ý để trẻ không trở thành nạn nhân của mề đay.