Trang phục ngành Y tế sẽ thay đổi theo hướng nào?

0

Có một thực trạng hiện nay là trang phục trong các vị trí trong ngành y đều dùng chung áo Bluse trắng mặc dù vị trí các ngành y tế được sắp xếp theo ngành học và cấp học tương ứng. Đối với bác sĩ tương ứng cấp học đại học, Y sĩ tương ứng cấp học trung cấp Y, còn với ngành điều dưỡng thì ra trường sẽ làm y tá. Điều này dẫn tới việc khó phân biệt chức danh nghề nghiệp trong bệnh viện.

Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh của cán bộ y tế khi giao tiếp.

 

Ở một số bệnh viện, ngay cả nhân viên tiếp đón hay còn gọi là y tá hành chính, hay thu ngân cũng mặc áo blouse trắng… điều này khiến người bệnh khó phân biệt với bác sĩ.

Qui định mới Trang phục y tế sẽ thay đổi theo hướng nào?

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với tất cả các bệnh viện trong cả nước để triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, để hướng tới sự hài lòng của người bệnh vào ngày 22/4/2015. Giải pháp đáng lưu ý nhất trong 7 giải pháp mà Bộ Y tế đưa ra đó là  thống nhất về trang phục y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh để giúp cho người bệnh phân biệt được các chức danh nghề nghiệp, tránh nhầm lẫn.

Hiện tại chỉ có 2 màu áo Bluse trắng và xanh

 trang phục bác sĩ, dược sĩ – Trung cấp Dược sẽ giữ nguyên màu trắng và kiểu dáng như hiện nay với áo blouse, cổ áo bẻ danton, và chiều dài áo quá gối 5-10cm, quần âu 2 ly, túi chéo…

Còn đối với trang phục của bác sĩ phẫu thuật, hây mê hồi sức là màu xanh cổ vịt. Với điều dưỡng viên, hộ sinh, kỹ thuật viên thì có 2 phương án:

  • Thứ nhất: Hoặc là áo trắng viền xanh dương ở cổ hoặc trang phục màu xanh dương.
  • Thứ hai: nhân viên hành chính, và thu ngân sẽ mặc áo sơ mi màu trắng, mặc quần hoặc chân váy sẫm màu hoặc áo sơ mi màu xanh nhạt, mặc quần hoặc chân váy sẫm màu.

Còn đối với người nhà bệnh nhân sẽ mặc áo màu vàng nhạt, người đến thăm sẽ mặc áo dài màu trắng…

Mục đích chính của việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong bệnh viện là để người nhà và bệnh nhân dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp như y sĩ, y tá hành chính, điều dưỡng viên, hộ lý, bác sĩ để tiện trong quá trình giao tiếp, khám chữa bệnh.

Theo một chuyên gia trong ngành Y tế, quy định về trang phục cho cán bộ nhân viên y tế đã có từ lâu. Tuy nhiên trong quá trình áp dụng còn nảy sinh nhiều tồn tại, thiếu sự thống nhất giữa các cơ sở khám chữa bệnh, guốc dép không đồng bộ, trang phục nhàu nhĩ, ngả màu… làm giảm lòng tin, sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân.