Tốt nghiệp Cao đẳng Dược không bán thuốc thì sẽ làm gì?

0

Dược sỹ ra trường chỉ bán thuốc. Đó là quan niệm của rất nhiều người khi nói về ngành học này. Tuy nhiên, bán thuốc chỉ là một khía cạnh nhỏ của ngành Dược. Vậy tốt nghiệp Cao đẳng Dược không bán thuốc thì sẽ làm gì?

Thực tế sau khi tốt nghiệp ra trường Dược sĩ sẽ làm rất nhiều công việc. Từ khâu nghiên cứu ra một viên thuốc đến khi viên thuốc được đến với người bệnh, một vòng đời của viên thuốc chính là công việc đa dạng mà một người Dược sĩ có thể làm.

Cho nên căn cứ vào khả năng và  thế mạnh của từng người bạn hãy lựa chọn cho mình chuyên ngành học phù hợp với bản thân:

Dược sĩ – bào chế, sản xuất thuốc

Sau khi nghiên cứu ra công thức thuốc việc tiếp theo cần phải làm là bào chế, sản xuất thử nghiệm. Cho nên học Cao đẳng Dược các bạn có thể làm việc cho các công ty, xí nghiệp sản xuất thuốc,…

Dược sĩ – nuôi trồng dược liệu

Dược liệu ( nguyên liệu sản xuất thuốc): đây là khâu đầu tiên cũng là cốt lõi của sản xuất thuốc. Dược liệu là yếu tố quyết định khá nhiều tới chất lượng thuốc. Theo đó, Dược liệu bao gồm thực vật, động vật và các loại khoáng chất, trong đó, dược liệu từ thực vật, động vật đang được quan tâm, chú trọng phát triển nhất hiện nay. Do đó, “nuôi trồng dược liệu là khâu đóng vai trò hết sức quan trọng trong quy trình sản xuất thuốc. Việc chăm sóc và nuôi trồng dược liệu cần phải có những dược sĩ có trình độ chuyên môn để đảm bảo dược liệu được nuôi trồng khoa học, đúng cách.

Dược sĩ – kinh doanh, phân phối thuốc

Đây là người tham gia trực tiếp vào quá trình lưu thông thuốc trên thị trường hay còn được gọi với cái tên khác là Trình Dược viên.

Trình Dược viên là người phân loại quảng bá các sản phẩm thuốc đến với đại lý nhà phân phối thuốc. Để từ đó viên thuốc mới được đến với người bệnh.

Dược sĩ – nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc

Nghiên cứu thuốc là công đoạn nghiên cứu, phát triển một sản phẩm thuốc, đặc biệt là sản phẩm đó phải mang lại hiệu quả điều trị cao. Ở vị trí này, bạn có thể làm việc cho các trung tâm nghiên cứu thuốc mới của bệnh viện, cơ quan nhà nước, trường đại học lớn, hay làm việc cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc.

Kiểm nghiệm thuốc: Đây là giai đoạn giữa của vòng đời một viên thuốc. Những dược sĩ làm việc ở giai đoạn này thường được gọi là kiểm nghiệm viên. Các bạn có thể làm việc cho các xí nghiệp, công ty sản xuất, các cơ sở y tế… với nhiệm vụ kiểm nghiệm sản phẩm thuốc, nghiên cứu các phản ứng có lợi, các phản ứng phụ có thể xảy ra của thuốc xem có đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường theo quy định của Bộ Y tế hay không.

Có thể thấy rằng đứng quầy thuốc, bán thuốc chỉ là một công việc nhỏ trong rất nhiều công việc mà bạn có thể làm khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược. Cho nên các bạn có thể yên tâm tiếp tục theo đuổi niềm đam mê ngành Dược mà không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường.