Tổng hợp 12 kỹ năng chuẩn của một điều dưỡng viên

0

Để trở thành một điều dưỡng viên giỏi không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành điều dưỡng thì các điều dưỡng cũng cần có những kỹ năng khác.

Một điều dưỡng cần có trình độ chuyên môn tốt

Điều dưỡng viên cần được đào tạo bài bản về nghiệp vụ điều dưỡng. Không chỉ vậy họ cũng cần sẵn sàng trau dồi và rèn luyện những kỹ năng để có được chuyên môn tốt phục vụ công việc của mình.

Người điều dưỡng cần siêng năng, cẩn trọng

Đây là một tố chất hết sức quan trọng mà điều dưỡng viên cần có. Cần theo dõi thường xuyên những diễn biến của bệnh nhân và kịp thời phát hiện ra từng thay đổi nhỏ trong trạng thái sức khoẻ của người bệnh.

Kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu ở một điều dưỡng

Điều dưỡng thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân nên họ phải có các kỹ năng như nói, viết và lắng nghe người khác. Khi trò chuyện với người bệnh những điều dưỡng viên nên thể hiện sự thân thiện, cởi mở của mình, chia sẻ với bệnh nhân những mong muốn của họ và hỗ trợ người thân của bệnh nhân trong việc chăm sóc người bệnh.

Điều dưỡng viên phải có tinh thần mạnh mẽ

Công việc của người điều dưỡng viên khá áp lực. Hằng ngày họ phải đối mặt với hàng chục thậm chí hằng trăm ca bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, công việc không cho phép họ hoảng sợ, họ phải có tinh thần thép, chịu được áp lực công việc và không dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh khẩn cấp.

Biết yêu thương và trân trọng người bệnh

Coi thường và phân biệt người bệnh là điều không được phép có ở một điều dưỡng viên. Dù là người giàu hay người nghèo, người có bảo hiểm xã hội hay đối tượng dịch vụ thì đều cần có một thái độ cư xử như nhau.

Cần có sự cảm thông, có tính lạc quan, năng động

Người điều dưỡng sẽ tiếp thu cái mới một cách nhanh chóng, thích nghi linh hoạt với mọi tình huống, môi trường làm việc nếu như có những điều này. Đặc biệt trong công việc người điều dưỡng cần phải biết tương trợ lẫn nhau, đặt lợi ích cục bộ của từng khoa phòng trong lợi ích của toàn bệnh viện.

Người điều dưỡng cần có tư duy nhạy bén, thông minh

Một điều dưỡng viên nhanh nhạy, thông minh thì sẽ xứ lý nhanh mọi tình huống cấp bách, hạn chế được tối đa hậu quả xảy ra.

Điều dưỡng trách nhiệm với công việc

Công tác trong hệ thống y tế có nghĩa là bạn phải chấp nhận với những ca cấp cứu đột xuất, những buổi trực không hẹn trước. Chính vì vậy bạn cần phải chuẩn bị tinh thần cho mình mọi lúc, mọi nơi.

Điều dưỡng viên cần có lòng vị tha và thấu hiểu

Tâm sự, chia sẻ, thấu hiểu nỗi đau đớn của bệnh nhân sẽ giúp họ cảm thấy thải mái hơn, tinh thần được cải thiện và từ đó bệnh tình cũng sớm hồi phục hơn.

Điều dưỡng viên phải có thể chất khoẻ mạnh

Công việc của một điều dưỡng viên khá vất vả. Ở đó người ta đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác, đôi khi là giữ tư thế đứng thẳng trong một thời gian dài hoặc phải thường xuyên di chuyển, nâng đỡ bệnh nhân có kích thước quá khổ.

Điều dưỡng luôn vui vẻ

Mỗi lần điều dưỡng viên xuất hiện bệnh nhân cần phải cảm thấy được thoải mái và thư giãn. Cho nên những người công tác trong ngành y nói chung và điều dưỡng viên nói riêng phải luôn thân thiện, niềm nở, tác phong chuyên nghiệp, giọng nói nhẹ nhàng…

Luôn chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện

Tất cả những quy định về công việc, giờ giấc, bảo mật thông tin cho người bệnh… người điều dưỡng phải tuân thủ tuyệt đối và tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của người bệnh.

Trên đây là 12 kỹ năng chuẩn để bạn có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi. Nếu là bạn bạn có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi không?