Tiêu chuẩn nào để đánh giá điều dưỡng viên giỏi?

0

Những tiêu chuẩn để đánh giá một người điều dưỡng viên giỏi là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt những người đang có ý định muốn theo nghề này trong tương lai. Điều dưỡng chính là người thực hiện những kĩ thuật chăm sóc bệnh nhân, thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ một cách chính xác, nhanh chóng. Điều dưỡng chính là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân nên vai trò của người điều dưỡng là vô cùng quan trọng.

Vậy người điều dưỡng viên giỏi ngoài kiến thức chuyên môn cần có những chuẩn mực đạo đức của điều dưỡng viên dưới đây.

Phải là người có chuyên môn tốt được đào tạo bài bản

Đây được xem là tiêu chuẩn hàng đầu đối với một người điều dưỡng. Ít nhất họ phải tốt nghiệp từ các trường Y có chất lượng và uy tín. Có kiến thức về y khoa, nghiệp vụ thành thạo. Ngoài ra, phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt, cả về nghe nói và viết vì công việc của họ thường ngày phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Biết cách lắng nghe người bệnh, lắng nghe bác sĩ. Nói chuyện cởi mở với bệnh nhân, tỏ ra thân thiện giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh, giải thích ngắn gọn, dễ hiệu những bệnh lý cũng như các biện pháp điều trị cho người bệnh.

Đức tính cẩn trọng

Người điều dưỡng cần rèn luyện cho mình đức tính cẩn trọng. Vì trong quá trình chăm sóc bệnh nhân chỉ cần một sai sót nhỏ cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, hoặc diễn biến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thay đổi nhỏ cũng phải thật cảnh giác. Đức tính này thường sẽ được các nhà trường Y rèn luyện cho sinh viên qua các bài thi và những giờ thực hành trên lớp.

Tâm lý vững vàng

Do phải thường xuyên chứng kiến những tình huống khẩn cấp, chấn thương nặng hay những trường hợp tử vong nên người điều dưỡng viên cần có một tâm lý vững vàng, khả năng chịu đựng áp lực công việc.

Tôn trọng, giúp đỡ đồng nghiệp

Phải luôn tôn trọng, giúp đỡ đồng nghiệp dù sống trong môi trường nào đi nữa. Thông qua những bài tập nhóm và những hoạt động ngoại khóa mà sinh viên các trường Y sẽ được rèn luyện về khả năng hợp tác, giúp đỡ và biết cách làm việc nhóm.

Linh hoạt với mọi tình huống

Trong tình huống khẩn cấp, biến chứng bất thường của người bệnh thì người điều dưỡng cần nhanh chóng báo cáo với bác sĩ để có giải pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra, với những trường hợp khẩn cấp, nguy kịch, người điều dưỡng cũng cần linh hoạt để ứng biến.

Cảm thông và yêu thương người bệnh

Điều dưỡng viên nói riêng và các cán bộ Y tế nói chung đều được giáo dục cảm thông và yêu thương người bệnh. Luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Trí lực và thể lực tốt

Người điều dưỡng cần rèn luyện cho mình một thể lực tốt thì mới đảm đương được mọi công việc. Ngoài ra,  tư duy logic và sự thông minh nhạy bén cũng rất cần thiết trong nghề này. Đồng thời, điều dưỡng viên cũng cần không ngừng học tập và nghiên cứu nâng cao kỹ năng tay nghề.