Thời tiết nắng nóng hơn 40 độ cần làm gì để không mắc bệnh?

0

Mùa hè, thời tiết nắng nóng có khi lên đến hơn 40 độ là điều kiện cho nhiều căn bệnh hình thành và phát triển. Hôm nay, Cao đẳng Dược TP. HCM sẽ chia sẻ một số phương pháp để đối phó với cái bóng.

Nắng nóng, cẩn thận đổ bệnh

Theo ông Hoàng Phúc Lâm – Trưởng Phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), đợt nóng nắng tháng 7 có nhiệt độ ban ngày ở các tỉnh phía Bắc phổ biến khoảng 39 độ C, còn ở các tỉnh ven biển miền Trung khoảng 39 – 40 độ C. Vào ban đêm nhiệt vào khoảng 30 độ C với không khí oi bức.

Cả vào ban đêm và ban ngày nhiệt độ đều cao, trong ngày thời gian nắng dài. Đặc biệt, từ 11-17h hằng ngay nắng nóng trên 35 độ C. Với cường độ nắng như trên, nếu không cẩn thận bạn có thể đổ bệnh bất cứ lúc nào.

Ánh nắng chói chang khiến cơ thể phải tiết ra nhiều mồ hôi để điều hòa nhiệt cho cơ thể, từ đó gây mất nước, điện giải. Chưa kể, thức ăn cũng dễ bị ôi thiu, nhiềm nấm và vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa. Nắng nóng cũng khiến cả trẻ nhỏ và người lớn có hiện tượng chán ăn, bỏ bữa, dễ bị rối loạn chuyển hóa, tiêu hóa.

Ngoài ra, để giải tỏa nóng bức nhiều người thường có thói quen bật quạt gió mạnh xối trực tiếp vào cơ thể hay để điều hòa quá thấp, tắm nước lạnh đột ngột khi nhiệt độ cơ thể đang tăng cao. Điều đó khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, viêm phổi nguy hiểm hơn là đợt quỵ.

Khi nhiệt độ quá cao cần làm gì?

Để sống khỏe mạnh, trong những ngày nắng nóng bạn hãy tuân thủ những chỉ dẫn dưới đây:

  • Khi không có việc gì cần thiết nên hạn chế ra ngoài đường. Nếu bắt buộc phải ra ngoài khi trời nắng nóng hãy mặc quần áo, đội mữ, đeo khẩu trang,… chống nóng.
  • Uống nhiều nước tránh tình trạng để cơ thể mất nước quá nhiều. Đặc biệt là với những người lao động ngoài trời nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước muối pha loãng, nước pha Oresol…
  • Thực hiện ăn chín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Lưu ý không để nhiệt độ điều hòa quá thấp, không nên để quạt gió thổi trực tiếp vào người.
  • Thường xuyên lau sạch các vật dụng tiếp xúc hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  • Sử dụng nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn.

Việc tuân thủ những chỉ dẫn trên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những căn bệnh không đáng có trong mùa nắng nóng.