Thách thức của ngành Dược đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên Cao đẳng Dược

0

Sự phát triển mạnh mẽ của Y học hiện đại mang đến rất nhiều cơ hội, tuy nhiên cũng có những thách thức dành cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược. Thực tế cho thấy, ngành Dược Việt nam đang kỳ vọng mức tăng trưởng trong những năm tới đạt 10 – 15%. Để đạt được điều này cần đầu tư rất nhiều trang thiết bị hiện đại cũng như nguồn nhân lực dồi dào.

Nhưng chính những thách thức này sẽ đem đến nhiều cơ hội việc làm hơn đối với những sinh viên Cao đẳng Dược.

Thực trạng thị trường ngành Dược Việt Nam như thế nào?

Theo các chuyên gia kinh tế, ngành Dược ở nước ta hiện nay vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Mặc dù rất nhiều các công ty dược đạt tiêu chuẩn về chất lượng ở Việt Nam nhưng sản lượng thuốc hàng năm vẫn chưa thể cung ứng đủ cho thị trường.

Nguyên nhân là Việt nam vẫn chưa phát triển công nghệ hóa dược hiệu quả. Hiện tại, nước ta cũng chưa thành lập các vùng chuyên sản xuất dược liệu. Bằng chứng là hàng năm chúng ta vẫn nhập rất nhiều nguyên liệu Dược phẩm từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư công nghệ và nghiên cứu cũng như trang thiết bị máy móc của những cơ sở sản xuất thuốc hoặc nghiên cứu vẫn còn yếu. Chính vì vậy, việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất dược phẩm bị ảnh hưởng rất nhiều.

Ngành Dược đang đặt mục tiêu trong những năm tới sẽ đạt mức tăng trưởng từ 10 – 15%. Tuy khá khó khăn để đạt được mục tiêu này nhưng không phải là không làm được. Nhà nước cũng như các cơ quan quản lý ngành Dược phải có những chiến lược cụ thể, chính sách phù hợp để phát triển ngành Dược.

Đào tạo nhân lực ngành Y Dược cần được chú trọng hơn

Ngành Dược không chỉ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Ngày nay, đời sống và thu nhập ngày một được nâng cao hơn nên nhu cầu sức khỏe cũng tăng theo. Để có thể đáp ứng được nhu cầu đó cần nhiều nguồn nhân lực về Dược sĩ cho các cơ sở y tế cũng như các công ty Dược phẩm.

Tuy nhiên thực trạng cho thấy số lượng Dược sĩ lại vẫn chưa đủ, do vậy cần phải đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực Dược sĩ để bù đắp sự thiếu hụt trên.

Các trường đào tạo chuyên sâu về ngành Dược đều có điểm đầu vào khá cao, không phải thí sinh nào cũng có cơ hội được học tập. Tuy nhiên, thí sinh có thể xét tuyển vào các trường Cao đẳng Y Dược với các điều kiện xét tuyển đầu vào dễ thở hơn.

Trường Cao đẳng Dược TP. HCM với nhiều năm đào tạo trong lĩnh vực Y Dược đã cung cấp hàng nghìn nhân lực Dược sĩ chất lượng. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược của trường luôn được các nhà tuyển dụng săn đón.

Trường Cao đẳng Dược TP. HCM có điều kiện xét tuyển đầu vào cũng tương đối đơn giản. Thí sinh cần có những điều kiện như: Có bằng tốt nghiệp THPT; hạnh kiểm khá trở lên năm lớp 12; có sức khỏe tốt; không đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.