Tại sao nên kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại?

0

Y học cổ truyền từ lâu đời đã tồn tại và phát triển trên đất nước ta song với y học hiện đại. Mỗi phương pháp có một ưu nhược điểm riêng. Nếu như kết hợp 2 phươmg pháp chữa bệnh này thì hiệu quả sẽ vô cùng tuyệt vời.

Ưu nhược điểm của y học cổ truyền

Y học cổ truyền có ưu điểm là chữa bênh bằng những thảo dược thiên nhiên không gây hại cho con người. Nguyên liệu chính của thuốc đông y là các loại cây cỏ tự nhiên hoàn toàn vô hại. Nhiều thầy thuốc nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng thảo dược hàng ngày như một biên pháp bồi bổ tăng cường sức khỏe. Và một ưu điểm nữa lấc định nguyên nhân gây bệnh do ngũ tạng vô cùng chuẩn xác.

Nhược điểm của Y học cổ truyền là dựa vào các hiện tượng của tự nhiên như âm, dương, ngũ hành, Phong, hàn, thử, thấp, táo hỏa để giải thích bệnh chưa có tính thuyết phục cao. Hơn nữa chữa bệnh bằng đông y thường mất nhiều thời gian, phải kiên trì mới thấy hiệu quả.

Ưu nhược điểm của y học hiện đại

Y học hiện đại mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với y học cổ truyền có thể kể đến như kiến thức mang tính khoa học hơn, dễ dàng được chấp nhận hơn, điều trị bệnh đem lại kết quả nhanh chóng hơn. Tuy nhiên y học hiện đại cũng tồn tại nhiều nhược điểm điển hình là các tác dụng phụ do thuốc gây ra khá nghiêm trọng và phải thận trọng khi sử dụng.

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại

Đây là một bước cải tiển trong nền y học hiện nay. Hai phương pháp có thể bổ sung cho nhau mang lại hiệu quả điều trị tuyệt vời. Ưu điểm của sự kết hợp này là giảm tối đa tác dụng phụ, an toàn cho người dùng mặc khác nhờ ứng dụng những thành quả công nghệ khoa tiên tiến của nhân loại với các trang thiết bị hiện đại có thể chẩn đoán, điều trị kịp thời, có hiệu quả cao các bệnh lý cấp cứu, ngoại khoa, cấp tính, truyền nhiễm…

Cao đẳng dược TP.HCM là một trong những trường áp dụng thành công phương pháp mới này trong giảng dạy. Năm 2018 nhà trường mở ngành đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền hệ cao đẳng (hoặc Văn bằng 2 Y học cổ truyền..). Điều kiện xét tuyển đó là thí sinh phải tốt nghiệp từ THCS trở lên, và bằng tốt nghiệp phải đạt loại khá trở lên.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ hi vọng có thể mang đến cho bạn những định hướng tốt nhất cho tương lai của bạn. Chúc bạn thành công!