Tác hại khôn lường của việc bổ sung vitamin không đúng cách?

0

Vitamin C là một hợp chất rất quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn bổ sung chất này một cách “vô tội vạ”. Việc bổ sung vitamin C quá nhiều có thể gây những tác hại khôn lường đối với sức khỏe con người.

Vitamin C có thể tan trong nước, đây là một chất thiết yếu giúp sản sinh collagen trong mạch máu. Song hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của vitamin C trong việc điều trị hen suyễn, ung thư, tim mạch hay đái tháo đường… Tuy nhiên, việc uống vitamin C được công nhận giúp rút ngắn thời gian phát bệnh. Theo đó, khi cơ thể bạn thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm mà nghiêm trọng nhất là tử vong.

Những tác dụng phụ của vitamin C mà bạn có thể gặp phải

Tác dụng phụ của vitamin C thường khá nhẹ với các biểu hiện như đau đầu, choáng, da nổi mẩn đỏ, buồn nôn, ngất xỉu,…

Khi bạn uống vitamin C gặp các triệu chứng ấy thì cũng đừng nên quá lo lắng bởi khi cơ thể dần thích ứng thì chúng sẽ biến mất.

Sử dụng vitamin C quá liều có tác hại gì?

Như đã nói ở trên vitamin C là một chất cần thiết cho cơ thể tuy nhiên nếu bạn bổ sung quá nhiều sẽ gây những tác hại đối với sức khỏe.

  • Thận

Khi bạn sử dụng vitamin C quá liều có thể dẫn đến mắc các bệnh như sỏi thận urat, sỏi canxi oxalate. Không những thế loại sinh tố này còn dẫn đến bệnh tăng oxalat niệu.

  • Máu

Những báo cáo liên quan đến chứng huyết tan đa phần đều liên quan đến bệnh nhân mắc căn bệnh thiếu men G6PD. Song một số nghiên cứu cho thấy vitamin C cũng có thế gây ra một số tác dụng phụ liên quan đến các bệnh về máu.

  • Hệ thần kinh

Nếu bạn sử dụng 6g vitamin C mỗi ngày có thể gây ra các triệu chứng đau nửa đầu. Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo trong quá trình sử dụng vitamin C bạn có thể gặp phải các triệu chứng như choáng váng, ngất xỉu. Song thực tế thì chỉ có 1% người dùng vitamin c quá liều gặp phải các triệu chứng trên.

  • Đường ruột – dạ dày

Thường vitamin C sẽ gây ra các triệu chứng như co thắt bụng, buồn nôn, tiêu chảy và viêm thực quản. Nếu bạn sử dụng quá 2g vitamin C mỗi ngày thì những triệu chứng trên có thể xuất hiện.

Tóm lại khi sử dụng vitamin C muốn chúng phát huy tác dụng tối đa đối với sức khỏe thì bạn nên sử dụng theo đúng liều lượng chỉ định của bác sỹ.