Tác giả của quy định “10 không” đối với Điều dưỡng viên là ai?

0

Tác giả của quy định “10 không” đối với Điều dưỡng viên là chị Phan Thị Dung (Trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức).

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện công lập duy nhất ở Việt Nam thực hiện được việc mỗi điều dưỡng có 1 bộ hồ sơ riêng ghi chép các thông tin liên quan đến bệnh nhân, để từ đó đưa ra những biện pháp chăm sóc sát thực và hiệu quả.

Tác giả của quy định này là Trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức – Phan Thị Dung. Chị cũng là tác giả của nhiều quy định dành cho điều dưỡng viên chỉ có ở Bệnh viện Việt Đức, đang được Bộ Y tế nghiên cứu nhân rộng.

Quy định “10 không” đối với điều dưỡng viên

Chị Dung thường cập nhật những quy trình an toàn bệnh nhân ở các nước tiên tiến trên thế giới. Sau đó tham mưu với lãnh đạo bệnh viện để ban hành những quy định chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức, giúp cho công việc của các điều dưỡng viên ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Chị Dung chia sẻ: “Một trong những điều mà chúng tôi thực hiện tốt là tự xây dựng những quy định cho mình. Ví dụ, hiện nay nhiều bệnh viện học tập chúng tôi về quy định “10 không” đối với điều dưỡng viên. Trong đó, không sử dụng điện thoại khi làm chuyên môn, không được để buồng bệnh không có nhân viên y tế, không được nấu ăn trong buồng bệnh, không được xem ti vi và làm việc riêng. Nếu làm tốt công việc của điều dưỡng thì không có thời gian ngồi chơi”.

Quy định 10 không đối với điều dưỡng của Bệnh viện Việt Đức đang được nhiều bệnh viện trong cả nước học tập.

Điều dưỡng tắm gội cho bệnh nhân ngay trên giường bệnh

Chị Phan Thị Dung cũng là người đầu tiên áp dụng chuẩn năng lực cơ bản của điều dưỡng Việt Nam vào chăm sóc vết thương.

Chị được Bộ Y tế mời tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến ngành điều dưỡng như: Xây dựng “Tiêu chuẩn chức danh cho nghề điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh”…

Chị Phan Thị Dung (Trưởng phòng điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức) được ví như niềm tự hào của Bệnh viện Việt Đức.

Điều dưỡng Đỗ Cẩm Anh, khoa Phẫu thuật gan mật Bệnh viện Việt Đức cho rằng, nhờ có chị Dung mà đội ngũ điều dưỡng bệnh viện ngày càng trưởng thành.

Từ những quy trình chăm sóc, đảm bảo an toàn bệnh nhân mà Trưởng phòng điều dưỡng Phan Thị Dung soạn thảo, mới có những hình ảnh đẹp điều dưỡng tắm gội, vệ sinh cá nhân cho những bệnh nhân nặng ngay trên giường bệnh.

Chị Dung luôn sát sao với công việc để tập thể phòng Điều dưỡng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo sức khỏe của người bệnh và được bệnh nhân khen ngợi.

Chính vì vậy, năm 2014, tập thể điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức được tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3.

Chị Dung luôn say mê nghiên cứu, cập nhật những quy trình mới nhất về chăm sóc, đảm bảo an toàn người bệnh để cùng đồng nghiệp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.