Tác dụng phụ của thuốc giảm đau có thể bạn chưa biết

0

Trong cuộc sống những cơn đau bất ngờ kéo đến khiến bạn khó chịu là điều không thể tránh khỏi. Và lúc này bạn sẽ nghĩ ngay tới việc sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thực tế thì mỗi năm trên thế giới có hàng chục người thiệt mạng vì tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Tổn thương gan

Thuốc giảm đau, đặc biệt là các loại thuốc có chứa paracetamol có tác động xấu tới gan. Điều này là bởi quá trình chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể sẽ sản sinh ra chất peroxit, đây là một chất có thể gây tổn thương gan.

Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng tới paracetamol thì hãy chú ý tới liều lượng.  Nếu bạn sử dụng trên 500mg (8 viên) paracetamol mỗi ngày sẽ gây tổn thương gan cấp tính. Với những người có tiền sử bệnh gan hay người uống rượu thì tình trạng này còn nghiêm trọng hơn.

Giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm

Khi sử dụng thuốc giảm đau nó sẽ làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm. Do đó, những người bị trầm cảm và đang dùng thuốc trầm cảm nên tránh hoặc hạn chế sử dụng thuốc giảm đau.

Loét dạ dày

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen nên sẽ làm tổn thương tới dạ dày nghiệm trọng hơn có thể gây viêm loét và chảy máu dạ dày.

 Suy thận

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen (nếu có) nên thường sẽ làm thận bị tổn thương và suy thận đối với người huyết áp cao, tiểu đường và người có tiền sử bệnh thận.

Loãng máu

Một số loại thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen có thể gây ra tình trạng loãng máu. Theo đó,  Aspirin vốn dĩ có lợi cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim,  song với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì nó lại không phù hợp. Và với thuốc giảm đau nó cũng tương tự.

Sẩy thai

Phụ nữ có thai trong 20 tuần đầu của thai kỳ tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau bởi thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong chuyển dạ. Nếu bạn đang mang thai hay có kế hoạch mang thai, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những loại thuốc giảm đau an toàn cho khả năng sinh sản của bạn.

Lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây hại với sức khỏe đặc biệt là biến chứng liên quan tới thận và gan. Cho nên bạn không nên sử dụng thuốc giảm đau một cách tùy tiện mà nên hỏi ý kiến bác sỹ.