Sự ra đời hết sức thú vị của ngành điều dưỡng

0

Bạn thích công việc của một điều dưỡng viên được hằng ngày chăm sóc mọi người xung quanh. Song đảm bảo khi nghe về sự ra đời của ngành điều dưỡng bạn lại càng cảm thấy yêu quý nghề này hơn.

Bà tổ ngành điều dưỡng là tiểu thư của một gia đình giàu có

Người sáng lập ra ngành điều dưỡng là bà Florence Nightingale (1820-1910) người Ý. Bà là người rất thông minh, ham đọc sách về triết học, chính trị, tôn giáo. Sinh ra trong một gia đình giàu có và quyền quý song bà lại rất yêu thương và trân trọng con người, đặc biệt là những người nghèo khổ. Công việc chăm sóc cho những người nông dân bị ốm đau hay cả súc vật nuôi trong gia đình luôn khiến bà cảm thấy thú vị.

Vì công việc nghèo hèn của một y tá lúc bấy giờ nên cũng có lúc bà bị gia đình ghét bỏ, ngăn cấm. Song bà vẫn quyết tâm theo đuổi con đường mà mình đã chọn. Bà từ bỏ sự sắp xếp của gia đình mà theo học và làm việc tại bệnh viện Kaiserweth (Đức) năm 1947. Chiến tranh Crime nổ ra (1854-1855), bà đã cùng nhiều phụ nữ Anh khác được điều đi để chăm sóc thương binh của quân đội hoàng gia Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ.  Và cũng chính trong thời gian làm việc ở đây đã giúp bà đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế. Và nó đã làm giảm tỷ lệ chết do nhiễm khuẩn từ 42% xuống còn 2% trong vòng 2 năm. Hình ảnh Người phụ nữ với cây đèn đã gắn liền với bà, khi hàng đêm cầm cây đèn đến từng đội chăm sóc người bị thương

Và bà đã không còn khả năng làm việc khi những căn bệnh sốt Crimea đã khiến bà suy yếu. Công chúng và những người lính tưởng nhớ tới công ơn của bà đã tặng bà số tiền 50.000 bảng Anh để sinh sống và chăm sóc sức khoẻ. Song thay vì tận hưởng cuộc sống sung túc lúc về già bà lại sử dụng số tiền này để thành lập trường điều dưỡng Nightingale. Đó là ngôi trường đào tạo điều dưỡng đầu tiên trên thế giới.

Ngày 12/5 là ngày điều dưỡng thế giới

Hội điều dưỡng thế giới đã quyết định lấy ngày sinh của bà ngày 12/5 là ngày điều dưỡng quốc tế hàng năm. Đó cũng là cách tưởng nhớ công lao của Florence Nightingale và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà Florence đã dày công xây dựng.

Ngành điều dưỡng hiện nay được đánh giá là một ngành đặc biệt, có vai trò và vị trí như các ngành nghề khác. Theo đó, tùy theo năng lực bản thân bạn có thể theo học ngành điều dưỡng ở nhiều bậc khác nhau như Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Tiến sỹ, Thạc sỹ… Trên thế giới cũng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về ngành điều dưỡng được ứng dụng rộng rãi.

Đào tạo Cao đẳng điều dưỡng ở nước ta

Ở nước ta nguồn nhân lực ngành điều dưỡng hiện nay còn rất hạn chế cả về số lượng cũng như chất lượng. Chính vì vậy Cao đẳng điều dưỡng TP. HCM càng trở nên quan trọng, góp phận giảm tải nhu cầu nhân lực tại các cơ sở y tế. Với thời gian đào tạo ngắn song sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng gắt gao hiện nay. Đặc biệt sau khi học học viên cũng có thể liên thông Đại học điều dưỡng để nâng cao trình độ chuyên ngành của mình.

Đăng kí học Cao đẳng điều dưỡng tại phòng tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược Tại TPHCM

Địa chỉ: Phòng G201, Số586 Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh (Trong khuôn viên Trường Cao Đẳng KT – KT Vinatex TP.HCM)

Điên thoại: 0888 829 198 – 0985 620 892 – 0967 983 866