Sau khi tốt nghiệp THPT nên chọn học Đại học hay Cao đẳng?

0

Theo số liệu thống kê tới tháng 5/2016, cả nước có khoảng 225.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp. Trong khi đó tỷ lệ người học Cao đẳng hay Trung cấp thất nghiệp thì lại không đáng kể. Vậy sau khi tốt nghiệp THPT nên chọn học Đại học hay Cao đẳng?

Theo thống kê tính đến cuối tháng 5/2016, cả nước có 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong khi đó, xét tỷ lệ thất nghiệp theo trình độ thì Cao đẳng hay Trung cấp thì con số này lại không đáng kể. Vậy chọn Đại học hay Cao đẳng đây?

Thực trạng “Thừa thầy thiếu thợ”

Thực tế hiện nay cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp ngày càng tăng. Trong khi đó cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng hay Trung cấp ngày càng nhiều. Chính điều này đã buộc giới trẻ phải lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp.

Kết quả khảo sát cho thấy nhiều người đã cất bằng cử nhân, thạc sĩ để quay lại học nghề, cho thấy thị trường lao động rộng lớn dành cho người có tay nghề. Bộ GD&Đt cho biết trung bình hằng năm có khoảng 20% số người tốt nghiệp THPT không tham gia dự thi Cao đẳng, Đại học. Có nghĩa là mỗi năm có hàng nghìn người chủ động chọn trường nghề làm đích đến tiếp theo sau khi kết thúc 12 năm học phổ thông.

Đơn cử trong kỳ thi THPT năm 2016 – 2017 vừa qua, tỉ lệ học sinh không lựa chọn thi đại học tăng cao so với các năm trước. Đặc biệt có những tỉnh lên tới 70% các em học sinh không chọn thi Đại học.

Căn cứ Luật giáo dục nghề nghiệp số 74/2014/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2014 và có hiệu lực thi hành ngày 01 tháng 07 năm 2015. Theo đó với việc cấu trúc lại hệ thống trình độ đào tạo, nên cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự đổi mới, gồm: Trung tâm giáo dục nghề nghiệp (là sự thống nhất của Trung tâm kỹ thuật, tổng hợp, hướng nghiệp và trung tâm dạy nghề), trường trung cấp (là sự thống nhất của trường trung cấp chuyên nghiệp và trường trung cấp nghề) và trường cao đẳng (là sự thống nhất của cao đẳng chuyên nghiệp và cao đẳng nghề). Và cũng bắt đầu chính thức thực hiện công tác tuyển sinh cho các trường cao đẳng thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý là từ 01/01/2017.

Trước thực trạng “thừa thầy, thiếu thợ” trường Cao đẳng Dược TP. HCM đã tìm ra giải pháp hướng đi tương lai cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Theo đó, không đào tạo ồ ạt, nhà trường luôn xác định mục tiêu đào tạo gắn với thực tế, thực hành. Chính vì vậy, khi tham gia học tại đây sinh viên sẽ được thực hành tại các công ty, tập đoàn cũng như bệnh viện lớn và đây cũng chính là cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Bên cạnh đó nhà trường cũng hỗ trợ các bạn sinh viên có nhu cầu đi làm việc tại các quốc gia trên thế giới. Đây cũng là một lý do để sinh viên Cao đẳng Dược TP. HCM nói không với thất nghiệp.

Cùng với đó nhà trường cùng xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt văn hoa, thể thao,… tốt nhất để các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, phát triển một cách toàn diện hơn..

Đặc biệt, phía nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ cho các bạn học sinh, sinh viên gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn,.. như miễm giảm học phí, trao tặng các suất quà học bổng, phần thưởng bằng xe đạp và nhiều phương tiện hỗ trợ học tập khác…

Mọi chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược Tại TPHCM

Địa chỉ: Phòng G201, Số 586 Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh (Trong khuôn viên Trường Cao Đẳng KT – KT Vinatex TP.HCM)

Điên thoại: 0888 829 198 – 0985 620 892 – 0967 983 866