Những tác nhân gây ung thư có thể tránh được

0

Trong số hơn 200 loại ung thư khác nhau thì có tới hơn 90% là bệnh phát sinh từ những thói quen thiếu lành mạnh. Theo đó, các chuyên gia khẳng định, rất nhiều tác nhân gây ung thư có thể tránh được, chỉ là vì chủ quan với sức khỏe, hoặc vì những lý do khác nhau mà con người vẫn thường xuyên phạm phải.

Ung thư là một trong những “nỗi kinh hoàng” của nhân loại thời hiện đại. Ung thư có thể phát triển ở mọi bộ phận, cơ quan trên cơ thể. Ngoài số ít các trường hợp hình thành từ các rối loạn bên trong hoặc yếu tố di truyền, thì đa số bệnh ung thư đều xuất phát từ những thói quen xấu trong sinh hoạt thường ngày.

Dưới đây Cao đẳng dược tphcm tư vấn một số tác nhân gây ung thư có thể tránh được mà bạn cần lưu ý:

Thuốc lá

tac-nhan-gay-ung-thu

Có 30% số bệnh ung thư ở người, trong đó có những bệnh cực kỳ nguy hiểm như ung thư phổi, ung thử gan, thực quản… có nguyên nhân do thuốc lá gây nên. Các nhà nghiên cứu khuyến cao, có tới hơn 70 loại hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc, trong đó đã chứng mình được 43 chất chắc chắn có khả năng gây ung thư như: cadmium, niken, benzopyren… Nguy hiểm hơn là kể cả những người không trực tiếp hút thuốc những thường xuyên hít phải khói thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao.

Mặc dù những tác hại của thuốc lá đã được cảnh báo vô số lần trên đủ mọi phương tiện truyền thông, thậm chí ngay trên vỏ bao thuốc lá, nhưng nhiều người vẫn thản nhiên duy trì thói quen này, thậm chí còn vô tư nhả khói nơi công cộng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Chỉ cần bỏ thuốc lá là bạn đã có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Rượu bia

tac-nhan-gay-ung-thu

Việt Nam chính là quốc gia dẫn đầu về lượng rượu bia được tiêu thụ, bất chấp những tác hại khôn lường từ thói quen lạm dụng đồ uống có cồn. Thực tế, rượu là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu hiện nay. Trong đó, ung thư gan là bệnh phổ biến nhất liên quan tới thói quen sử dụng rượu bia, đặc biệt là ở nam giới.

Chế độ dinh dưỡng mất cân đối

“Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”, câu nói này vẫn luôn chính xác, bất chấp thời điểm và hoàn cảnh. Cũng giống như nhiều vấn đề sức khỏe khác, nguy cơ bệnh ung thư cũng chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chế độ dinh dưỡng.

Theo đó, chế độ ăn ít chất xơ và nhiều mỡ động vật là tác nhân gây ung thư vú, ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, các bệnh ung thư đường tiêu hóa như gan, đại tràng, dạ dày… cũng có thể là hệ quả từ việc tiêu thụ thực phẩm chứa các hóa chất độc hại, thực phẩm nấm mốc hay lên men…

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng các dưỡng chất và hạn chế tiêu thụ những thực phẩm độc hại là biện pháp đơn giản nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và phòng chống ung thư hiệu quả./.