Những nguyên tắc chọn ngành nghề cần ghi nhớ

0

Sai lầm trong định hướng nghề nghiệp có thể khiến bạn phải trả giá đắt trong tương lai. Do đó, hãy ghi nhớ những nguyên tắc chọn ngành nghề theo học dưới đây để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Nguyên tắc 01: Chọn nghề theo sở thích

Hãy nhớ rằng, ngành mà bạn chọn theo học ngày hôm nay, sẽ là cái nghiệp theo bạn đến mấy chục năm sau đó của cuộc đời. Thử tưởng tượng xem bạn sẽ ra sao nếu phải làm một công việc mà mình không yêu thích trong thời gian dài như thế? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất chán nản, căng thẳng, tù túng và luôn trong trạng thái muốn nổ tung bất cứ lúc nào.

nguyen-tac-chon-nghe

Do đó, dù có thế nào đi chăng nữa cũng hãy nhớ quan tâm tới sở thích cá nhân khi lựa chọn ngành nghề theo học, đó không nhất thiết phải là ngành bạn thích nhất, nhưng nhất định cũng phải tạo cho bạn niềm hứng thú nhất định, đủ để khơi dậy động lực, quyết tâm bên trong bạn.

Nguyên tắc 02: Chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân

Khả năng của mỗi người không giống nhau, người giỏi lĩnh vực này, người lại có năng khiếu ở lĩnh vực khác. Muốn thành công, điều quan trọng là phải “biết mình biết ta”. Bạn cần nắm rõ sở trường, sở đoản của bản thân và dựa vào đó để nhận định đâu là ngành nghề phù hợp. Cho dù ngành đó có “hot” đến đâu, có được truyền tụng “dễ xin việc” đến đâu, thì bạn cũng không nên lựa chọn khi không thể đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản.

nguyen-tac-chon-nghe

Nguyên tắc 03: Tìm hiểu kỹ về ngành nghề

Ngày nay, các phương tiện thông tin đại chúng đã rất phổ biến và ai ai cũng có thể tiếp cận thông qua máy tính, smartphone có kết nối internet. Do đó, việc tìm hiểu thông tin về một ngành nghề không hề khó khăn như trước kia. Bạn không nên chỉ đọc những bài PR của các trường đào tạo ngành nghề đó, mà nên tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, như ý kiến của thầy cô, của các chuyên gia lao động việc làm, của các anh chị khóa trên và tham khảo trên các diễn đàn online…

Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng những thuận lợi, khó khăn của nghề và xem xét liệu bản thân có phù hợp với công việc đó hay không trước khi đưa ra quyết định nhé!

Nguyên tắc 04: Chọn nghề theo nhu cầu của xã hội

Để tránh rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc phải làm công việc trái ngành trái nghề trong tương lai, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về thị trường lao động, vấn đề “cung – cầu” ở lĩnh vực đó, xem xét tới cơ hội việc làm sau khi ra trường. Nên lựa chọn ngành nghề mà xã hội đang thiếu và sẽ còn tiếp tục thiếu hụt trong nhiều năm tới. Điều này bạn có thể tham khảo dự đoán của các chuyên gia về nhu cầu nhân lực của các ngành nghề trong vòng 5-10 năm tới nhé!