Những nguyên nhân gây sảy thai khiến bạn bất ngờ

0

Trong những năm gần đây, tỷ lệ sảy thai đang tăng lên đang kể. Thực tế, việc chẩn đoán và phòng ngừa sẽ tốt hơn nếu mọi người nắm được những nguyên nhân gây sảy thai.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây sảy thai và yếu tố làm tăng nguy cơ sảy thai mà không phải ai cũng biết- Bài viết tổng hợp kiến thức y khoa Trường Cao đẳng Dược Tphcm:

Chất lượng trứng và tinh trùng kém

nhung-nguyen-nhan-co-the-gay-say-thai

Chất lượng trứng ở phụ nữ và tinh trùng ở nam giới chính là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với khả năng thụ tinh cũng như việc thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh và chào đời bình an hay không. Chất lượng trứng và tinh trùng không chỉ chịu ảnh hưởng của tuổi tác mà còn liên quan tới chế độ dinh dưỡng. Khi không được hấp thu đủ một số khoáng chất cần thiết như vitamin, selen, kẽm… chất lượng trứng và tinh trùng sẽ suy giảm, làm tăng nguy cơ thụ tinh không thành công hoặc dễ sảy thai.

Suy giáp

Hoạt động của tuyến giáp suy giảm sẽ khiến lượng hormone được tiết ra không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, gây khó khăn trong việc thụ thai, thậm chí còn có thể gây sảy thai dù đã thụ tinh thành công.

Đường huyết cao

Lượng đường huyết ở một số phụ nữ mang thai bị cao bất thường mà không được phát hiện kịp thời. Yếu tố này có thể gây biến chứng sảy thai. Do đó, chị em cần đặc biệt lưu ý, kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để đề phòng rủi ro.

nhung-nguyen-nhan-co-the-gay-say-thai

Các rối loạn miễn dịch

Một nguyên nhân gây sảy thai khác khá phức tạp là do một số enzym phospholipid gặp vấn đề. Theod dó, một số cục máu đông nhỏ có thể hình thành trong máu của người mẹ và khiến thai nhi bị chết. Bạn có thể làm xét nghiệm phospholipid để chẩn đoán tính trạng này.

Nhiễm sắc thể bất thường

Chuyển đoạn cân bằng là một tình trạng hiếm gặp, xảy ra ở một số ít phụ nữ, song lại gây nguy hiểm vì có thể khiến chị em bị sảy thai nhiều lần. Đối với bệnh này, một số đoạn của một nghiễm sắc thể có thể bị phân chia và dính vào nhiễm sắc thể khác, dẫn tới vấn đề bất thường trong trứng của người phụ nữ và gây sảy thai.

Thói quen gây hại

Những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, thường xuyên thức khuya, ăn uống, vận động không thích hợp… đều có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ sảy thai.

Chấn thương

Mọi căng thẳng về tinh thần hay thể chất đều có thể khiến bạn bị sốc và dẫn tới sảy thai. Bên cạnh những chấn thương về thể chất, trạng thái căng thẳng tinh thần tột độ cũng có thể là nguyên nhân gây sảy thai./.