Những lưu ý khi sử dụng thuốc giãn phế quản

0

Thuốc giãn phế quản là loại thuốc có tác dụng làm giãn cơ trơn bọc xung quanh các phế quản, làm giãn phế quản và giúp hô hấp dễ dàng hơn. Thuốc này thược được chỉ định cho những bệnh nhân gặp khó khăn khi thở, như bệnh nhân hen suyễn, viêm phổi nặng, viêm phế quản…

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc giãn phế quản:

Tuân thủ chỉ định của thầy thuốc

luu-y-khi-dung-thuoc-gian-phe-quan2

Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi kê đơn, bao gồm cả liều lượng, thời điểm, thời gian sử dụng. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng, càng không tự ý tăng, giảm liều lượng hoặc ngừng thuốc đột ngột khi không có sự đồng ý của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý tới những biểu hiện của bản thân, nếu có vấn đề bất thường cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Thuốc giãn phế quản không phải thuốc trị khó thở

Có không ít người lầm tưởng thuốc giãnphế quản là thuốc trị chứng khó thở, nên cứ thấy khó thở là lại mua thuốc để sử dụng. Trên thực tế, khó thở có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên, bao gồm cả suy tim, nên khi sử dụng thuốc giãn phế quản bừa bãi có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Ưu tiên sử dụng thuốc dạng phun – hít hơn dạng uống

Thuốc giãn phế quản hiện nay hầu hết đều được sản xuất dưới dạng phun – hít. Nhiều người vẫn lầm tưởng dạng hít sẽ không hiệu quả bằng dạng uống hay tiêm, trong khi thực tế, ở dạng phun – hít thì thuốc sẽ nhanh chóng tác động vào niêm mạc đường thở, mang lại hiệu quả nhanh, mạnh hơn. Bên cạnh đó, thuốc cũng ít ngấm vào máu hơn nên tác dụng phụ hạn chế hơn so với dạng tiêm, dạng uống.

luu-y-khi-dung-thuoc-gian-phe-quan2

Cần sử dụng thuốc đúng cách

Mặc dù cùng lạ dạng phun – hít, nhưng mỗi loại thuốc lại được nhà sản xuất sử dụng những dụng cụ phân phối khác nhhau. Do đó, bệnh nhân cần lưu ý sử dụng các dụng cụ phân phối thuốc phù hợp. Trên thị trường hiện có một số dạng dụng cụ phân phối thuốc như bình hít turbuhaler, bình hít handihaler, bình hít accuhaler, bình hít breehaler và bình xịt định liều.

Mỗi dạng sẽ có cách sử dụng khác nhau, do đó, bệnh nhân nên hỏi kỹ bác sĩ khi được kê đơn thuốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua thuốc rồi mang tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn trực tiếp, đảm bảo sử dụng thuốc đúng cách và đạt được hiệu quả cao nhất.

Thuốc giãn phế quản dạng uống có nhiều tác dụng phụ

Thuốc giãn phế quản dạng uống có thể gây nhiều tác dụng phụ khác nhau, tùy vào từng nhóm thuốc cụ thể. Chẳng hạn như  thuốc nhóm cường beta 2 adrenergic thường gây nên các phản ứng tim đập nhanh, đánh trống ngực, run tay, chuột rút, hoặc hạ kali máu khi kết hợp corticoid đường uống với dùng thuốc cường beta 2 đường uống; thuốc nhóm xanthin thường gây kích ứng niêm mạc dạ dày, nhịp tim nhanh, hoặc có thể gây xoắn đỉnh khi dùng với các kháng sinh nhóm macrolide.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc giãn phế quản cũng có thể gây dị ứng. Khi có biểu hiện dị ứng, cần báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời./.