Những điều sinh viên học ngành y học cổ truyền phải biết?

0

Hiện nay, ngành y đang được xem là nghề hot nhất đặc biệt là ngành y học cổ truyền. Vậy để trở thành một y sĩ y học cổ truyền, sinh viên cần có những tố chất nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đào tạo bác sĩ y học cổ truyền mất bao lâu?

Cũng như các ngành y khác, thời gian học nghề bác sĩ y học cổ truyền là 6 năm. Theo đó, đòi hỏi sinh viên phải có lòng yêu nghề, vị tha và có tinh thần ham học hỏi. Hơn nữa, để qua được 6 năm học thì ngoài việc cần phải siêng năng thì ngành y học cổ truyền đòi hỏi sinh viên có sự dũng cảm, tự tìm tòi nghiên cứu các vị thuốc đông y.

Mặc dù thời gian đào tạo bác sỹ y học cổ truyền và bác sỹ Tây y là giống nhaunhuwng hương trình học của ngành Y học cổ truyền sẽ nhiều môn hơn với tổng cộng 350 đơn vị học trình so với BS đa khoa là 320 đơn vị học trình.

Theo đó, sinh viên ngành y học cổ truyền phải học gần như 2 lần  cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học hiện đại, giải phẫu sinh lý YHCT, bệnh học y học hiện đại, bệnh học YHCT…

Những khó khăn gặp phải khi học bác sĩ y học cổ truyền

Đối với ngành y học cổ truyền, tài liệu tham khảo tiếng Việt rất ít, sinh viên sẽ bị hạn chế về kiến thức khi không biết tiếng Trung và Tiếng Anh.  Hầu hết việc chẩn đoán và điều trị bằng YHCT đều sử dụng từ ngữ Hán – Việt.

Chính vì vậy, ngành này đòi hỏi sinh viên cần phải có quyết tâm cùng đam mê thì sẽ có nhiều cơ hội tiến thân hơn.

Thực tế hiện nay cho thấy, tuổi họ trung bình của con người tăng lên, dân số già hóa tăng cùng với đó là gia tăng các bệnh mãn tính. Chính vì vậy, việc dùng thảo dược của y học cổ truyền là rất phù hợp lại không đem lại tác dụng phụ nào.

Cơ hội việc làm của Bác sĩ Y học cổ truyền có cao không?

Cũng như ngành bác sỹ Tây y, các sinh viên  y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, làm việc tại các phòng khám tư nhân.

Lưu ý rằng bác sĩ y học cổ truyền sẽ chậm có kinh nghiệm điều trị hơn so với các bác sỹ chuyên ngành đa khoa hoặc Tây Y bởi Đông Y còn thiếu cây thuốc quý, và những phương tiện sẵn có.

Trên đây là những thông tin về ngành y học cổ truyền mà sinh viên nhất định phải biết. Hy vọng, các sinh viên có thể thực hiện được ước mơ thành bác sỹ y học cổ truyền của mình.