Những điều cần lưu ý khi lựa chọn ngành nghề theo học

0

Lựa chọn ngành nghề theo học có thể xem như một “lựa chọn mang tính bước ngoặt” đối với các bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh. Làm thế nào để đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình là điều không hề đơn giản.

Theo ghi nhận của phòng tuyển sinh Cao đẳng dược TphCM – Những điểm mới trong công tác tuyển sinh hai mùa đổi mới vừa qua bên cạnh việc tạo cho thí sinh nhiều cơ hội hơn thì cũng khiến các em càng thêm bối rối trong việc lựa chọn ngành nghề theo học, cũng như chọn ngôi trường để các em gửi gắm tương lai của mình.

Để lựa chọn ngành nghề phù hợp, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chọn nghề rồi mới chọn trường

Công tác hướng nghiệp dù đã được quan tâm nhiều hơn, song chủ yếu vẫn còn nặng về hình thức. Những buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em chưa thực sự phát huy được tính hiệu quả như mong đợi. Chuyện đưa ra lựa chọn nghề nghiệp nên theo học sau khi tham dự những buổi định hướng đó là khá khó khăn đối với học sinh. Phần lớn các thí sinh (và cả phụ huynh) đều mơ hồ với nghề nghiệp của bản thân (và con em mình) trong tương lai.

lua-chon-nganh-theo-hoc

Chúng ta vẫn thường có tư duy "nhắm" đến một ngôi trường nào đó bởi danh tiếng, uy tín, quy mô của ngôi trường đó. Trong khi đáng lý ra, việc trước tiên cần làm là phải xác định được ngành nghề mình muốn theo đuổi, sau đó mới lựa chọn xem, trường nào đào tạo ngành nghề này mạnh hơn cả và tỉ lệ tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau khi ra trường là bao nhiêu.

Đừng chọn trường chỉ vì danh tiếng hay điểm chuẩn thấp mà hay xem liệu mình có đủ khả năng thi đỗ và ngược lại, ngôi trường đó có đủ uy tín để gửi gắm tương lai của mình hay không.

Đừng để mọi người xung quanh tác động

Con đường học vấn vẫn là còn đường gần nhất để đưa bạn tới thành công, hay chí ít là nó mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để có thể tạo dựng cho mình một tương lai vững chắc. Cuộc sống của mỗi người phải do bản thân người đó quyết định, phải sống cho bản thân mình chứ không phải sống để làm vừa lòng những người xung quanh.

Việc lựa chọn nghề nghiệp cũng vậy. Đó là một bước đi mang tính quyết định đối với tương lai của bạn. Do đó, đừng bao giờ chọn nghề theo sự áp đặt và nguyên vọng của người khác, bất kể đó là bố mẹ, là bạn bè hay là người yêu của bạn. Bởi bố mẹ bạn làm giáo viên, nên bạn phải thi vào ngành sư phạm; bởi bác bạn làm giám đốc bệnh viện, nên bạn thi vào ngành Y; bởi bạn gái bạn thích những anh chàng "chém" tiếng Anh như gió, nên bạn thi vào ngành Ngoại ngữ?… Tất cả những lý do đó liệu có tạo cho bạn nguồn cảm hứng để học hành, để tiếp thu trí thức, để phấn đấu cho tương lai?

Tin rằng, dù là ai đi chẳng nữa thì cũng chỉ có thể làm tốt việc gì đó khi chúng ta thực sự yêu thích, say mê và dành tâm huyết cho nó. Nếu bạn chọn nghề theo học chỉ để chiều lòng người khác thì chắc chắn bạn không thể nào theo đuổi nó một cách nhiệt tình được. Cùng lắm cũng chỉ là "hoàn thành nhiệm vụ" mà thôi.

Tất nhiên, việc lựa chọn ngành nghề theo học không thể chỉ dựa vào sở thích mà bạn cũng cần cân bằng với các yếu tố liên quan như điều kiện kinh tế, khả năng phát triển và năng lực của bản thân… Chẳng hạn bạn thích làm ca sĩ, nhưng giọng hát và khả năng cảm nhạc không tốt thì cũng không nên cố chấp theo đuổi ngành này.

Để chọn được ngành nghề theo học phù hợp, hãy tìm hiểu thông tin thị trường việc làm kỹ lưỡng, tham khảo các dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng lao động, cân nhắc điều kiện kinh tế gia đình… và quan trọng nhất là lắng nghe và tôn trọng nguyện vọng của chính bản thân mình nhé!

Xem thêm: Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tphcm, Cao đẳng xét nghiệm tp hcm 2017