Những điều cần biết về phẫu thuật trị thoái hóa khớp gối

0

Trong y học phổ thông, bệnh thoái hóa khớp gối là một bệnh xương khớp phổ biến. Ngoài điều trị nội khoa thì phẫu thuật trị thoái hóa khớp gối cũng là phương án được ứng dụng rộng rãi.

Một số phương pháp phẫu thuật trị thoái hóa khớp gối hiện nay:

Phẫu thuật nội soi làm sạch khớp

Phương pháp này được chỉ định cho trường hợp bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát với các triệu chứng lâm sàng như đau, giảm khả năng vận động gối; trường hợp thoái hóa khớp gối có dị vật khớp gối, có dấu hiệu kẹt khớp trên lâm sàng; thoái hóa khớp gối giai đoạn 2 và 3; thoái hóa khớp gối kèm theo viêm dày bao hoạt dịch, điều trị nội khoa không hiệu quả.

phau-thuat-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi

Riêng với bệnh nhân thoái hóa khớp gối giai đoạn 4, không thực hiện kỹ thuật nội soi làm sạch do ở giai đoạn này, khớp đã biến dạng và rơi vào tình trạng hẹp khe khớp hoàn toàn. Ngoài ra, không áp dụng phương pháp này với bệnh nhân thoái hóa gối giai đoạn 2 hoặc 3 trên nền viêm đa khớp dạng thấp, bệnh nhân bị rối loạn đông máu hay kèm theo các bệnh mãn tính khác.

Ngạc nhiên với những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Những loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa

Phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn

Đây là phương pháp kích thích tủy xương qua nội soi khớp gối thường chỉ định cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương ở người trẻ, khớp gối có vùng khuyết sụn nhỏ hoặc vừa. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được chỉ định điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát giai đoạn 2 và 3 kết hợp với ghép tế bào gốc tự thân.

Ghép tế bào sụn tự thân

Đây là phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho bệnh nhân trẻ tuổi bị tổn thương sụn do chấn thương hoặc khuyết một vùng sụn nhỏ hoặc vừa. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân hồi phục nhanh, sụn mới phát triển có tính bền vững cao, độ đàn hồi tốt. Tuy nhiên, hạn chế là bệnh nhân phải trải qua hai lần phẫu thuật và không phải mọi ca phẫu thuật đều thành công.

phau-thuat-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi2

Ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại

Để khắc phục nhược điểm sụn không có mạch nuôi trong ghép mảnh sụn đơn thuần, phương pháp ghép xương sụn sẽ được ứng dụng. Phương pháp này thường được chỉ định cho trường hợp bị thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương.

Đục xương sửa trục

Phương pháp này có mục đích là làm thay đổi trục chịu lực của chân hay trục cơ học, chuyển trọng tâm chịu lực của khớp gối từ khoang thoái hóa sang khoang lành theo trục sinh lý, hạn chế áp lực lên bề mặt khớp thoái hóa, làm chậm quá trình thoái hóa khớp và giảm triệu chứng đau. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp thoái hóa khớp gối sớm, một khoang.

Thay khớp

Đây là phương pháp được áp dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 3, 4 và các phương pháp điều trị khác không có tác dụng. Phương pháp này không chỉ đòi hỏi chi phí cao mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, chỉ định phẫu thuật thay khớp gối cần được cân nhắc kỹ lưỡng trên nhiều khía cạnh khác nhau như tuổi tác, mức độ thoái hóa và đặc biệt là khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị khác./.