Những điều bạn chưa biết về nghề y học cổ truyền

0

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo hướng y học cổ truyền ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, ngành học này lại có lượng sinh viên theo học ít. Điều này là bởi số lượng trường đào tạo ít cũng như giới trẻ không thích những phương pháp chữa trị dân gian cổ điển, thay vào đó họ hướng tới những cái mới, những nghề có thu nhập cao.

Ngành y học cổ truyền có phương pháp điều trị dựa vào nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ hành. Việc chữa bệnh căn cứ vào luật Âm dương, Ngũ hành giúp cân bằng sức khỏe mang tới một cơ thể khỏe mạnh còn Tây Y lại dựa vào những kiến thức về nghiên cứu vi sinh, giải phẫu, sinh lý…

Quan điểm lý luận của Đông y còn bao gồm cả những học thuyết về kinh lạc, tạng tượng, bát cương…các từ Hán – Việt để chỉ các tạng như tâm, Can, tỳ, phế…phủ như bàng quang, đại trường, tiểu trường, tam tiêu… Đông y và Tây y không đồng nhất bởi trong Đông y có một hệ thống lý luận khác và cơ thể được chia tách thành các bộ phận cũng khác với Tây y.

Nếu như Tây y chuẩn đoán bệnh dựa vào các thiết bị máy móc hiện đại thì y học cổ truyển lại bắt bệnh bằng các phương pháp vọng chẩn, văn chẩn, vấn chẩn, thiết chẩn.

Xét về điều trị y học cổ truyền sử dụng các phương pháp như châm cứu; vật lý trị liệu; thuốc uống hoặc dùng ngoài da và cả xoa bóp… Đặc biệt trong điều trị bằng vật lý trị liệu thường sử dụng phương pháp chấm cứu. Với phương pháp này sẽ dựa trên hệ thống kinh mạch với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Theo đó, người ta sử dụng phương pháp châm cứu để điều trị những bệnh rối loạn tim mạch, bị ở tạng phủ nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng. Những kinh mạch đó không thể dùng phương pháp giải phẫu của Tây Y can thiệp.

Về thuốc điều trị trong Đông y dựa vào các phương pháp của Trung Quốc và được phát triển bởi các lương y người Việt. Những loại thuốc được sử dụng đa phần đều được các lương y khai thác trên lãnh thổ Việt Nam.

Với kiến thức được đào tạo sinh viên sau khi tốt nghiệp Y học cổ truyền có thể nắm được các phương thức chữa bệnh cổ truyền cơ bản như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh…

Địa chỉ đăng ký học tại phòng tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược Tại TPHCM

Địa chỉ: Phòng G201, Số586 Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh (Trong khuôn viên Trường Cao Đẳng KT – KT Vinatex TP.HCM)

Điên thoại: 0888 829 198 – 0985 620 892 – 0967 983 866