Những điều bạn cần lưu ý khi sử thuốc y học cổ truyền

0

Theo quan niệm từ xa xưa thì các loại thuốc y học cổ truyền đều an toàn bởi chúng có nguồn gốc tự nhiên. Song thực tế thì quan niệm này hoàn toàn không đúng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc ý học cổ truyền mà bạn nên biết. 

Không sử dụng thuốc quá liều

Nếu bạn sử dụng thuốc y học cổ truyền quá liều trong một thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiệm trọng cho cơ thể như ngộ độc, suy thận… Cho nên nếu của nhu cầu sử dụng thuốc Đông y bạn nên tìm đến các Bệnh viện Y – Dược cổ truyền hoặc các thầy lang đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, để được tư vấn, kê đơn khi sử dụng thuốc đông y đúng liều lượng với tình trạng bệnh hiện tại của mình.

Sử dụng thuốc đúng thể trạng bệnh của mình

Theo như nguyên lý của y học cổ truyền, thì bệnh tật sinh ra do cơ thể mất đi sự cân bằng âm dương, hàn nhiệt, hư thực. Có thể phân chia bệnh thành các thể: hàn, nhiệt, hư, thực.

Tùy vào từng thể bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị riêng. Theo đó, các loại thuốc nhiệt, hàn, bổ hay tả… sẽ được điều chỉnh để sử dụng cho từng loại bệnh khác nhau. 

Không có 1 phương thuốc chung nào cho bất kỳ loại bệnh nào cả.

Chính vì vậy cần sử dụng thuốc đúng liều để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Bởi nếu bạn sử dụng sai hoặc không đúng liều lượng thuốc không những bệnh không thuyên giảm mà còn đe dọa đến tính mạng. 

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn 

Loại thuốc nào cũng có cách sử dụng riêng. Cho nên người bệnh cần phải đọc kỹ và tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn của các y, bác sĩ.

Những loại thuốc chỉ được dùng bôi, đắp ngoài ra nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí tử vong.

Không dùng thuốc đông y kéo dài

Thời gian sử dụng thuốc đông y cũng là một trong những sai lầm của khá nhiều người bệnh. Có những bệnh nhân sử dụng thuốc trong 1 thời gian dài, điều đó là không tốt và làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thận như chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc,…

Thời gian sử dụng thuốc nên tùy theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của y, bác sĩ.

Không tự ý kết hợp thuốc đông y và tây y

Mong bệnh sớm khỏi nên thực tế có những người đã tự kết hợp thuốc đông y và tây y. Song bạn có biết rằng sự kiết hợp đó có thể gây ảnh hưởng xấu: Thông thường người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh.

Theo đó, trong cùng 1 thời điểm nếu bạn sử dụng cùng lúc cả 2 loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng công thuốc.

Cho nên, người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc đông y và tây y.

Phối hợp thuốc phải chính xác

Các bác sỹ đã cân nhắc và lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau để phối hợp chúng lại nhằm có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất. Song cũng có nhiều loại thuốc khi sử dụng phối hợp với những vị thuốc khác phải có những kiêng kỵ nhất định nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi, hạn chế tác dụng phụ.

Thận trọng trong quá trình sắc thuốc

Việc sắc thuốc có thể làm tăng hoặc giảm bớt độc tính của thuốc. Đặc biệt nếu bạn bào chế không tốt độc tính của thuốc chưa được loại trừ hết có thể gây ra nhũng phản ứng cho cơ thể.

Để sử dụng thuốc đông y hiệu quả và an toàn, cần bào chế thuốc rất cẩn thận, tỷ mỉ.

Tuyệt đối không đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Người bệnh chỉ đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động vì ở đó sẽ có đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa, các trang thiết bị, chất lượng thuốc đầy đủ đúng theo quy định của Bộ Y tế.
Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y để có được tác dụng chữa bệnh tốt nhất.