Người giúp việc cho bác sỹ là điều dưỡng, vì sao lại có nghịch lý này?

0

Nhiều người vẫn thường có suy nghĩ điều dưỡng là giúp việc của bác sĩ, luôn phải thực hiện theo y kệnh của bác sĩ như đo nhịp tim, huyết áp, phát thuốc… Vì sao lại tồn tại nghịch lý này bởi có thể nói điều dưỡng là một công việc rất quan trọng và tốn nhiều thời gian, cần phải thật tỉ mỉ và cẩn trọng.

Cùng chung nhiệm vụ chăm sóc tốt cho sức khỏe của bệnh nhân nhưng điều dưỡng và bác sĩ lại đóng vai trò khác nhau. Điều dưỡng thiên về chăm sóc, nuôi dưỡng bệnh nhân còn bác sĩ thiên về điều trị, chuẩn đoán bệnh.

Một điều dưỡng viên chia sẻ, thực tế hiện nay rất nhiều điều dưỡng làm việc một cách thụ động, họ chỉ biết làm theo các y lệnh của bác sĩ, làm những công việc như: truyền dịch, tiêm thuốc, rửa vết thương cho bệnh nhân… Ít khi điều dưỡng chủ động hỏi thăm tình hình, động viên tinh thần hay tư vấn cách điều trị cho bệnh nhân.
Thực tế, tại các trạm xá, trung tâm y tế… tại Việt Nam vẫn còn thiếu thốn máy móc thiết bị tiên tiến hỗ trợ cho công việc. Những bệnh viện lớn lại gặp tình trạng quá tải bệnh nhân, do những tuyến dưới không đủ điều kiện vật chất để đáp ứng nhu cầu nên dồn bệnh nhân về các bệnh viện TW.

Từ đó gây nên hiệu ứng đổ dồn về những bệnh viện lớn ở các thành phố, khi công việc nhiều và quá tải thì những người phục vụ chăm sóc như điều dưỡng cũng làm kiêm việc của y sĩ.

Không ít bác sĩ coi điều dưỡng như giúp việc của họ, thậm chí có được coi như người hỗ trợ phần điều trị cho bệnh nhân và phải làm theo chỉ định của mình. Hiện nay, các bệnh viện chưa quan tâm đến việc đề nghị điều dưỡng đi học thêm. Trong khi đó, công việc của điều dưỡng vô cùng vất vả, nặng nhọc.

Có thể nói, điều dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong mối quan hệ với bác sĩ, điều dưỡng đóng vai trò tương – hỗ để nâng cao hiệu quả điều trị khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Không nên coi nhẹ điều dưỡng viên trong bệnh viện bởi vì họ chính là mắt xích cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Điều dưỡng chính là người đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân khi họ nhập viện, hướng dẫn cho họ cách làm các thủ tục, xét nghiệm. Không chỉ vậy, điều dưỡng còn tư vấn về tâm lý cho bệnh nhân để họ tránh bị sốc và lo lắng về bệnh tình của mình.

Không thể phủ nhận vai trò của điều dưỡng trong bệnh viện. Cần xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa điều dưỡng và bác sĩ để hoàn thành trách nhiệm công việc cứu chữa bệnh nhân tốt hơn.

Trên thế giới, điều dưỡng được bảo hộ bằng pháp luật và coi là nghề riêng biệt, như vậy sự tách biệt trong công việc rất rõ ràng không bị thụ động. Vậy tại sao ở Việt Nam vẫn xảy ra tình trạng điều dưỡng làm việc không đúng chuyên môn?

Có thể nói là do trình độ của điều dưỡng tại một số bệnh viện đa số mới từ Trung cấp, hệ Cao đẳng điều dưỡng vẫn còn rất ít và đại học thì càng ít hơn.

Việc cần thiết là các bệnh viện TW cần nâng cao trình độ sàn của độ của người điều dưỡng lên Cao đẳng điều dưỡng, đại học điều dưỡng và phân công tách biệt chuyên ngành để có thể phục vụ tốt cho người bệnh.