Ngành Y học cổ truyền và những điều nên biết

0

Hiện nay, ngành Y học cổ truyền đang thu hút khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi đăng ký học bạn cũng cần hiểu rõ những kiến thức cơ bản về ngành cũng như cơ hội nghề nghiệp để có hướng phát triển tương lai.

Kiến thức cần biết về ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y dùng để phân biệt với Y học hiện đại hay gọi cách khác là Tây y.

Bác sĩ Y học cổ truyền được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền.

Điều trị bằng phương pháp này thường áp dụng cách quan sát bệnh nhân hay còn gọi là vọng chẩn, văn chấn, lắng nghe âm thanh từ thể trạng của bệnh nhân bằng mắt, bằng tay hoặc bằng một số dụng cụ cần thiết để xác định bệnh trạng trên cơ thể bệnh nhân.

Phương pháp thường sử dụng là châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu,…

Ví dụ như: Thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Bên cạnh đó, thuốc dùng trong Y học cổ truyền thường được khai thác theo phương pháp của người Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng được phát triển bởi người Việt và được các lương Y tìm kiếm và trồng tại lãnh thổ Việt Nam.

Tốt nghiệp Y sĩ học cổ truyền ra trường làm gì?

Ngày nay, hầu hết các đối tượng tìm đến y học cổ truyền thường là những người đã trải qua y học hiện đại hoặc những người già.  Các cơ sở khám chữa bệnh bằng các bài thuốc y học cổ truyền cũng như các liệu pháp cổ truyền như châm cứu, giác hơi rất phổ biến.

Khi các bạn hoàn thành khóa học y học cổ truyền thì có thể đi làm tại các cơ sở khám chữa bệnh có các phòng ban về y học cổ truyền. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với các y, bác sĩ y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bạn có thể mở hiệu thuốc, phòng khám về y học cổ truyền.

Các y sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện chuyên về Y học cổ truyền hoặc tại các khoa y học cổ truyền đều có hầu hết tại các bệnh viện.

Địa chỉ đào tạo Y sĩ Y học Cổ truyền uy tín chất lượng

Ngoài Học viện Y học cổ truyền Hà Nội đào tạo đại học và sau đại học ngành này thì hầu hết tại các trường Đại học Y – Dược đều có chuyên ngành Bác sỹ y học cổ truyền.

Hơn nữa ở các bậc học thấp hơn như  trung cấp y sĩ y học cổ truyền và ngắn hạn có rất nhiều học viên theo học.

Trường Cao đẳng Dược TP HCM là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Y Dược nói chung và ngành Y sĩ Y học Cổ truyền nói riêng. Tại đây, sinh viên sẽ được học trong một môi trường chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên sâu về ngành.

Không chỉ có đội ngũ giảng viên giỏi mà trường cũng trang bị nhiều thiết bị hiện đại, và vườn dược liệu cổ truyền phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu.

Trong chương trình học sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như: Các phương pháp bào chế dạng thuốc Y học cổ truyền, phương pháp vật lý trị liệu như châm cứu, xoa bóp,…