Ngạc nhiên với những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

0

Nhiều mẹ vì muốn giữ dáng, lo ngực chảy xệ nên cai sữa cho con quá sớm mà không biết rằng, nuôi con bằng sữa mẹ mang lại vô vàn lợi ích cho cả mẹ và bé.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ:

Giảm nguy cơ ung thư vú

nuoi-con-bang-sua-me

Các nghiên cứu y khoa cho thấy, cho con bú có thể giúp các mẹ giảm được khoảng 4% nguy cơ ung thư vú, một căn bệnh gây ám ảnh đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Đây mặc dù không phải là con số quá lớn, nhưng “tích tiểu thành đại” phải không chị em?

Cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho bé

Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tốt hơn rất nhiều so với những loại sữa tổng hợp được bày bán trên thị trường với những lời quảng cáo có cánh về bao nhiêu công dụng thần thánh và mức giá “cắt cổ”. Đặc biệt là trong vài ngày đầu sau sinh, nguồn sữa non mà cơ thể mẹ sản xuất ra mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé.

Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ hệ tiêu hóa, cùng các cơ quan khác trong cơ thể của bé. Do đó, hãy cố gắng thực hiện khuyến cáo của chuyên gia về việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên và tiếp tục vừa cho bú, vừa kết hợp thêm các nguồn thức ăn khác cho tới khi bé được 2 tuổi.

nuoi-con-bang-sua-me2

Tốt cho quá trình phục hồi của mẹ

Các cơ quan sinh sản trong cơ thể người mẹ thường trở nên “lộn xộn” sau khi sinh và các chuyên gia cho rằng, mọi thứ sẽ nhanh chóng cân bằng lại trạng thái bình thường khi mẹ cho con bú. Theo đó, cho bé bú sữa mẹ ngày sau khi sinh sẽ kích thích tử cung của mẹ nhanh chóng hồi phục, ít chảy máu hơn, đồng thời điều chỉnh hormone về trạng thái cân bằng.

Kích thích sản xuất nhiều sữa hơn

Nhiều mẹ rất khổ tâm về việc bản thân ít sữa, lo lăng không cung cấp đủ sữa cho con. Trong khi thực tế, chỉ cần bé còn bú thì ngực sẽ còn tiếp tục sản xuất sữa. Theo khuyến cáo của WHO, các mẹ dù cho con bú 6 tháng hay lâu hơn thì cơ thể vẫn có khả năng điều tiết giữ sữa cho tới khi cai sữa cho bé hoàn toàn.

Kích thích hệ miễn dịch của bé phát triển

Trên thực tế, đứa trẻ vừa sinh ra chưa thực sự có hệ thống miễn dịch. Khi cho con bú, các kháng thể trong sữa mẹ sẽ đi vào cơ thể bé và hình thành nên hệ thống phòng thủ tự nhiên nhanh hơn. Đặc biệt, với những đứa trẻ được cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ ít bị bệnh vặt hơn, đồng thời giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trụng dạ dày, nhiễm trùng tai.