Nên học cao đẳng y dược TPHCM hệ chính quy hay dân lập?

0

Trường Cao đẳng dược TP.HCM nhận được nhiều câu hỏi, trong đó có một câu hỏi của em Nguyễn Thị Mai Lan như sau: “Chúng em nên học hệ dân lập hay hệ đào tạo nghề hay không, hay chỉ có hệ đào tạo chính quy thì mới có tương lai làm việc trong hệ thống y tế sau này ạ?

xet-tuyen-cao-dang-duoc-hanoi-3

Cao đẳng dược TPHCM hệ chính quy và dân lập

Câu hỏi của em Nguyễn Thị Mai Lan rất hay và thiết nghĩ, đó cũng sẽ là thông tin bổ ích cho các em thí sinh khác trong đợt tuyển sinh đại học cao đẳng sắp tới này. Bởi vậy, chúng tôi đã chọn lọc câu hỏi này ra để giải đáp thắc mắc cho các em cùng hiểu bản chất của vấn đề nên học hệ đào tạo nào?

Hệ cao đẳng y dược hiện nay, có nhiều ngành nghề đào tạo, như là ngành điều dưỡng, y tế công cộng, ngành dược, xét nghiệm, ngành chuẩn đoán hình ảnh, v, v. Và trong hệ thống đào tạo có loại hình chính quy, đào tạo nghề, hệ dân lập. Vậy các loại hình đạo tạo này sinh ra nhằm mục đích gì, giúp ích gì cho các thí sinh khi tạo dựng sự nghiệp của mình.

Trước đây, ngành giáo dục ở Việt Nam đánh giá cao hệ đào tạo chính quy hơn, và coi đây là ngành đào tạo chất lượng nhất. Theo đánh giá đó, cũng đúng ở một thời kỳ, mà hệ thống giáo dục hầu như chỉ có trong các trường công lập. Toàn bộ các trường đại học, cao đẳng y dược được tạo nên tự nhà nước. Nhưng do sự quá tải của trình độ quản lý, cũng như chuyên môn, và lợi ích công khai đem lại không bảo đảm, mà hệ thống giáo dục công lập đã buộc phải đổi mới. Từ đó, hình thành nên các hệ đào tạo của các trường dân lập, cũng như bán công lập (tức là nhà nước giao cho trường tự duy trì hoạt động). Và đó cũng là sự thay đổi, đổi mới để ít ra không còn trở nên quá lạc hậu so với thế giới.

Hệ dân lập sẽ không còn xa lạ trong hệ thống đào tạo ngành y dược tại Việt Nam

Hòa theo xu hướng của thế giới, nói chung cho các ngành nghề, và nói riêng cho ngành y dược, Việt Nam cũng sẽ phải thay đổi tư duy và tầm nhìn, hướng theo nền giáo dục dân lập. Khi mà hệ thống chính quy đã trở nên quá tải cùng với sự giới hạn vốn có. Điều khác biệt lớn nhất hiện nay, đó là học hệ dân lập sẽ có mức học phí cao hơn so với hệ chính quy. Nhưng các em sẽ không bị hạn chế về cơ hội được trúng tuyển và đào tạo khác. Nếu như hệ cao đẳng y dược chính uy tại TP.HCM được bảo trợ bởi nguồn ngân sách nhà nước, thì hệ cao đẳng y dược dân lập phải hoàn toàn tự hoạt động như một công ty kinh doanh riêng vậy. Đó là lý do mà chi phí hệ dân lập không thể thấp hơn. Tóm lại, hệ dân lập được coi là một giải pháp trong thời kỳ mới, phát huy hết khả năng chất xám của người Việt Nam, có quyền được học, được nâng cao trình độ ở bất kỳ lĩnh vực nào.

xet-tuyen-cao-dang-duoc-hanoi-3

Về chất lượng đào tạo, và trình độ chuyên môn, hệ công lập hay dân lập cũng không có gì khác nhau, đơn giản là, tất cả đều vẫn được giám sát, chỉ đạo của hệ thống giáo dục từ các Bộ y tế và Bộ giáo dục ban hành. Không có gì khác biệt, khiến các em phải lo lắng về vấn đề này, khi mà ngành y dược, đòi hỏi thời gian thực hành nhiều, và khả năng rèn luyện và kiên trì học tập của các em. Tương lai của các em đều phụ thuộc ở khả năng của các em, khi theo học bất kỳ ngành gì và trường nào, dù là cao đẳng điều dưỡng, hay dược tại TP.HCM hay Hà Nội, hệ dân lập hay công lập chăng nữa.