Nên học cao đẳng Dược hay cao đẳng Điều dưỡng?

0

Dược sĩ và điều dưỡng viên đều là nghề nghiệp thú vị mà nhiều bạn trẻ mơ ước, thậm chí có nhiều bạn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn cao đẳng Dược hay cao đẳng Điều dưỡng để theo học trong tương lai.

Các ngành thuộc khối sức khỏe luôn nhận được sự quan tâm lớn của giới trẻ bởi ý nghĩa nhân văn của nghề nghiệp cũng như cơ hội việc làm cùng mức thu nhập tương đối ổn định so với mặt bằng chung. Trong đó, ngành Dược và ngành Điều dưỡng là hai ngành có sức hút mạnh mẽ nhất. Thậm chí, có nhiều bạn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng để theo học trong tương lai. Hãy cùng phân tích một số đặc điểm riêng của từng ngành để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

hoc-cao-dang-duoc-hay-cao-dang-dieu-duong

Điểm chung giữa cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng dược

Điểm chung đầu tiên giữa cao đẳng điều dưỡngcao đẳng dược đương nhiên là ở chỗ đều là đào tạo nhân lực phục vụ cho lĩnh vực Y khoa. Những người lựa chọn một trong hai ngành này để theo học đều là những con người nhân hậu, xuất phát từ mục đích muốn cống hiến năng lực, tuổi trẻ cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người và đều là những con người đáng được trân trọng.

Dù học cao đẳng điều dưỡng hay cao đẳng dược thì sau khi ra trường đều được cấp bằng cao đẳng chính quy, thuộc hệ thống văn bằng quốc gia, được tham gia trực tiếp vào công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và được phép liên thông lên trình độ đại học theo đúng quy định hiện hành.

Về học phí, cả cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng dược đều có mức học phí tương đương nhau và theo quy định của Nhà nước cũng như quy định của từng trường.

Về cơ hội nghề nghiệp, nhân lực ở cả hai ngành điều dưỡng và cao đẳng ở nước ta đều trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Vì thế, dù bạn học ngành nào thì cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng đều cao như nhau.

hoc-cao-dang-duoc-hay-cao-dang-dieu-duong

Điểm khác biệt giữa cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng dược

Tất nhiên, điểm khác biệt đầu tiên cần phải kể tới chính là chuyên khoa khác nhau, một bên là đào tạo điều dưỡng viên cao đẳng và một bên là đào tạo dược sĩ cao đẳng. Tuy đều là tham gia vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhưng công việc của điều dưỡng viên và dược sĩ không giống nhau. Trong đó, dược sĩ làm các công việc liên quan tới vòng đời của một viên thuốc, còn điều dưỡng viên thì có nhiệm vụ chủ yếu là theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh Nhà nước và tư nhân…

Nói tóm lại, cả dược sĩ và điều dưỡng viên đều là nghề nghiệp thú vị và có cơ hội phát triển rất tốt. Do đó, việc duy nhất bạn cần làm là tự hỏi bản thân yêu thích ngành nào hơn thì có thể đăng ký theo học ngành đó./.