Một người y sĩ y học cổ truyền cần có những tố chất gì?

0

Ngành y nói chung và y học cổ tuyền nói riêng là ngành nghề có liên quan trực tiếp tới sức khỏe  tính mạng con người. Vì vậy để trở thành một người thầy thuốc đủ đức đủ tài cần phải có chuyên môn cao và tấm lòng bao dung, yêu thương hết lòng với bệnh nhân.  Và y học cổ truyền được gọi trân trọng với tên “Tinh hoa y học Việt Nam”.

Tấm lòng bao dung nhân hậu

Đây là tố chất đầu tiên cũng là cốt lõi đối với một y sỹ. Cần phải có sự bao dung, lòng nhân hậu đối với người bệnh giống như với người nhà hay chính bản thân mình. Đúng với câu nói “lương y như từ mẫu” mà bất kì thầy thuốc nào cũng phải nhớ. Chỉ có đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh bạn mới cảm nhận được nỗi đau mà họ đang phải gánh chịu và dốc lòng cứu chữa cho họ.

Nhẫn lại, kiên trì

Đây là yếu tố thứ hai cần thiết ở một thầy thuốc. Nếu bạn không kiên trì sao có thể chữa trị được cho người bệnh bởi có rất nhiều căn bệnh cần thời gian để hồi phục. Và khi đó bạn luôn phải theo sát bệnh nhân đề kịp thời xử lý.

Tỷ mỉ, cẩn thận và trung thực

Vì tính mạng con người là vô cùng quan trọng nên yếu tố tỷ mỉ và cẩn thận là không thể thiếu trong ngành y. Nếu bạn không cẩn thận mà đưa ra một quyết định vội vàng hoặc cứu chữa không kịp thời có thể dẫn đến ân hận cả đời.

Mang đến cho người bệnh một lòng tin

Khi bệnh nhân tìm đến bạn tức là họ đã có sự tin tưởng ở bạn. Và đừng để niềm tin của họ sai lầm, điều này nằm ở chính bạn, chính tấm lòng của bạn.

Khả năng quan sát, phán đoán tốt và nhạy bén

Đây là một tố chất vô cùng quan trọng. Phán đoán nhanh nhạy, chính xác và kịp thời đẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi. Có nhiều ca cấp cứu, bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Nếu không kịp thời nhạy bén có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

Có sức khỏe tốt

Khong chỉ riêng đối với ngành y mà bất kì ngành nào cũng cần điều này. Muốn làm được việc gì trước tiên bạn cần có sức khỏe. Đặc biệt là người thầy thuốc y học cổ truyền. Có những ngày bạn sẽ phải trực 24/24 giờ. Đây là lúc cần sức khỏe nhất để không bị đánh gục. Có thể, bạn không khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng bạn có thể đi công tác xuống các tuyến dưới hàng tuần, hàng tháng. Do đó, nếu bạn không có đủ sức khỏe, có thể bạn sẽ là bệnh nhân nằm trên giường bệnh tiếp theo những bệnh nhân đã được bạn chữa khỏi….

Tất cả những tố chất trên bạn sẽ được chau dồi và rèn luyện trong thời gian học ngành y học cổ truyền Cao đẳng dược TP.HCM. Hãy trải nghiệm, chúc bạn thành công!