Làm sao để biến những thách thức thành cơ hội cho sinh viên Cao đẳng dược TP. HCM?

0

Hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực bởi tình trạng già hóa dân số đang tăng cao mà số lượng Điều dưỡng viên lại không thể cung ứng đủ. Vậy câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để sinh viên Cao đẳng dược TP. HCM ra trường không phải chạy việc, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nhiều quốc gia đang xảy ra tình trang thiếu Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên được coi là người gần gũi và cập nhật nhanh nhất tình trạng bệnh tật của bệnh nhân nên nghề này rất được bệnh nhân và người nhà tin tưởng, gửi gắm tại các trung tâm y tế hay bệnh viện.

Tuy nhiên, một thực trạng đang khiến các quốc gia phải đau đầu vì tình trạng già hóa khiến số lượng người cao tuổi hiện nay ở nhiều nước cùng số lượng bệnh nhân ngày càng tăng mà số lượng điều dưỡng viên lại ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy đây được coi là cơ hôi rất lớn cho các bạn sinh viên học cao đẳng dược TP.HCM.

Theo thống kê, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và với tốc độ thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Không chỉ Việt Nam mà trên thế giới cũng đang rơi vào tình trạng báo dộng này đặc biệt là Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản có 32,7 triệu người trên 65 tuổi, chiếm 25,75% dân số chính vì vậy, trong 10 năm tới, đất nước mặt trời mọc này sẽ phải cần 700.000 nhân viên điều dưỡng. Thế nhưng, nhân lực hoạt động trong ngành này rất ít, chỉ rơi vào khoảng 300.000 – 400.000 người.  CHính vì vậy, đây cũng là cơ hội giúp các sinh viên ngành điều dưỡng có cơ hội làm việc tại nước ngoài nhiều hơn.

Các nước phát triển tìm nguồn nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam

Nhờ tỉ lệ già hóa dân số trên thế giới tăng cao, nhu cầu cần điều dưỡng viên cũng theo đó mà tăng, Bộ y tế Việt Nam đã mở rộng đào tạo nhiều nhân lực ngành Điều dưỡng. Trước năng lực cung cấp nhân lực về khoảng trống thiếu hụt trong ngành Điều dưỡng của Việt Nam, các nước phát triển như Đức, Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ,… đã tìm đến đây để tìm kiếm những nguồn nhân đào tảoa  Điều dưỡng viên giỏi. Điều này tạo nên một cơ hội rất lớn cho sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Việt Nam đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm ở nước ngoài cho các bạn sinh viên trường Cao đẳng dược TP. HCM.

Như vậy, với những thông tin trên hy vọng có thể giúp cho các bạn tìm được lý do theo đuổi đam mê khi muốn theo học ngành điều dưỡng.