Là con gái nên học ngành Điều dưỡng hay ngành Dược?

0

Ngành Điều dưỡng và ngành Dược đang là hai ngành có tiềm năng phát triển ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, đặc thù công việc của mỗi ngành lại khác nhau. Vậy theo bạn có gái nên học ngành Điều dưỡng hay ngành Dược?

Là con gái nên học ngành Điều dưỡng hay ngành Dược?

Trong chu trình hoạt động của ngành Y thì ngành Điều dưỡng  và ngành Dược đều là hai ngành quan trọng, không thể thiếu. Song chúng lại có những đặc điểm riêng biệt và rõ ràng.

  • Điểm tương đồng giữa Điều dưỡng và ngành Dược

Trước hết đó đều là 2 ngành phục vụ cho ngành Y tế. Và hơn hết những con người theo học ngành này phải là người nhân hậu, có mục đích cống hiển tuổi trẻ, năng lực của mình cho sự nghiệp cứu người. Và dù bạn học Cao đẳng Điều dưỡng hay Cao đẳng Dược thì sau khi ra trường đều được cấp bằng cử nhân Cao đẳng chính quy.

Điểm tương đồng tiếp theo giữa Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Dược đó là cơ hội nghề nghiệp, phát triển việc làm ở cả 2 ngành học. Theo đó, nguồn nhân lực cả hai ngành này ở nước ta đang rất khát. Vì thế, dù bạn học ngành nào đi chăng nữa thì cơ hội việc làm sau khi ra trường đều như nhau và mức lương bạn được hưởng sẽ tương xứng với những gì mình cống hiến.

  • Điểm khác giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Bên cạnh những điểm tương đồng thì Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng cũng có những nét riêng biệt.

Ngành Dược học là ngành học có liên quan trực tiếp đến mạng sống của con người. Do đó, người học ngành này cần có thái độ học tập nghiêm túc để tránh tình trạng kê sai đơn thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh yếu tố nghiêm túc trong học tập thì các sinh viên theo học ngành Dược còn phải là người kiên nhẫn và biết lắng nghe. Bởi điều trị bệnh là cả một quá trình, không thể “đốt cháy giai đoạn”  cũng như tâm sinh lý của người bệnh không giống với người thường, họ hay kêu la và phàn nàn. Do đó, người Dược sĩ cần biết “lắng nghe” nỗi đau của bệnh nhân để có được đơn thuốc phù hợp.

Với ngành Điều dưỡng thì chăm chỉ là yếu tố đầu tiên cần phải có. Bởi họ là người thường xuyên phải chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị. Vì thế, nếu bạn không phải là một người có lòng yêu nghề thì khó mà hoàn thành nhiệm vụ của mình được. Đặc thù nghề nghiệp phải giao tiếp nhiều nên nghề Điều dưỡng phải học hỏi kỹ năng ứng xử tốt để giúp bệnh nhân vững tâm trong quá trình điều trị.

Không những thế trong quá trình chăm sóc bệnh nhân có khi đột ngột xảy ra những tình huống bất thường. Những lúc như thế Điều dưỡng viên phải bình tĩnh xử lý kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Với những phân tích trên hi vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc chọn ngành Dược và Điều dưỡng.