Kỹ năng giao tiếp trong nhà thuốc GPP không phải ai cũng biết

0

Là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng hàng ngày nên dược sĩ phải biết được những kỹ năng, quy tắc giao tiếp, ứng xử trong nhà thuốc GPP để tạo được mối liên hệ khi bán thuốc cũng như sự thân thiện với khách hàng.

Trên thực tế, mọi nguồn thuốc sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều trực tiếp qua hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc rồi mới đến tay người sử dụng.

Thực hành GPP là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản nhất trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc đối với dược sĩ và nhân sự. Nguyên tắc này dựa trên cơ sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Là dược sĩ bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau: luôn đặt lợi ích của người bệnh cũng như sức khỏe lên hàng đầu; Thuốc được đưa đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo chất lượng, kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn, hỗ trợ người sử dụng và theo dõi người sử dụng thuốc của họ; Tham gia vào hoạt động tự điều trị như: cung cấp thuốc, điều trị, hướng dẫn…; Ngoài ra, góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, có hiệu quả.

Theo một số giảng viên trường dược, có nhiều thầy thuốc xuống dốc về y đức, nhiều diễn đàn, bài viết nói về vấn đề bác sĩ bắt tay với trình dược viên hay nhà thuốc để "đục khoét" tiền của bệnh nhân…

Dược sĩ và nhân viên bán thuốc phải luôn tỏ ra tế nhị, thông cảm và tôn trọng khách hàng. Luôn quan tâm đến khách hàng và xem xét lại những gì mình nói. Bên cạnh đó còn lắng nghe khách hàng và đáp lại cho họ hiểu rằng họ sẽ được chăm sóc tận tình, chu đáo.

Khi bán thuốc, dược sĩ nên kiểm tra lại xem tên thuốc có đúng không, trình bày cũng như số lượng thuốc trước khi trao cho khách hàng. Kiểm tra giá thuốc, tránh đoán giá – Điều này khá quan trọng, bởi nó có thể gây ra một số rắc rối, phiền toái nếu như khách hàng phát hiện sai giá sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín nhà thuốc.

Nắm vững các thông tin về thuốc. Động viên bệnh nhân kể bệnh để giúp xác định đúng loại thuốc cũng như cách điều trị.

Bên cạnh những kỹ năng giao tiếp cần thiết trên, dược sĩ cũng không nên tiết kiệm những câu nói như "cảm ơn", "xin chào anh/chị",… giúp tạo không khí thoải mái đối với khách hàng. Lắng nghe những thổ lộ của bệnh nhân, thông cảm và cố gắng hiểu những gì bệnh nhân cần. Nên giải quyết cho xong mọi việc với một khách hàng trước khi chuyển sang người tiếp theo để tránh nhầm lẫn thuốc, cách điều trị.

Mỉm cười hay gật nhẹ đầu để chào đón khách hàng, điều này giúp cho khách hàng biết rằng bạn rất sẵn lòng phục vụ họ.

Điều quan trọng nữa rằng, dược sĩ nên tiếp nhận những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng. Tuyệt đối không nên cãi lại khách hàng. Sau khi lắng nghe khách hàng, nếu bạn là nhân viên bán thuốc thì hãy báo lại với dược sĩ phụ trách để giải quyết vấn đề.