Khởi động ngày mới bằng phương pháp y học cổ truyền

0

Khởi động ngày mới bằng phương pháp y học cổ truyền là cách giúp các bộ phận trong cơ thể chuẩn bị và sẵn dàng cho một ngày làm việc hiệu quả sau một giấc ngủ dài. Chính vì vậy, để tìm hiểu hơn về vấn đề này, các bạ n có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Những sai lầm thường gặp sau khi thức giấc

Nhiều người thường có thói quen ngồi bật dậy ngay, thậm chí bật dậy một cách vội vã vì sợ trễ giờ học, trễ giờ làm vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người đặc biệt là những người cao tuổi hay những người mắc các chứng bệnh tăng huyết áp, huyết áp thấp, thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa cột sống rối loạn tiền đình,…

Theo quan niệm trong y học cổ truyền, khi mặt trời mọc là lúc âm khí suy và dương khí thịnh, cơ thể con người cũng tương tự như vậy: vệ khí đã vận hành hết 25 vòng ở âm và bắt đầu vận hành tiếp 25 vòng ở dương, nhân thể chuyển từ tĩnh sang động. Trong đó, ngủ thuộc âm, thức thuộc dương. Đặc biệt, lúc mặt trời mọc là lúc chuyển đổi trạng thái mang tính chất bản lề nên rất cần thiết sự từ tốn và uyển chuyển với những thao tác đơn giản để cơ thể dần thích nghi và chuẩn bị cho các hoạt động đang chờ đợi trong một ngày mới. Vì vậy việc khởi động là vô cùng quan trọng.

Khởi động ngày mới đúng cách bằng những bài tập từ y học cổ truyền

Sau khi thức dậy, bạn nên nằm nguyên trên giường, toàn thân thả lỏng, từ từ thót bụng thở ra cho tận hết rồi từ từ phình bụng hít vào, tiếp đó thót bụng thở ra, luân phiên thực hiện thao tác như vậy chừng 10 lần nhằm mục đích đào thải thán khí và tận thu dưỡng khí.

Sau đó, hai bàn tay hơi khum, các ngón tay hơi xòe ra, từ chân tóc trán đẩy từ từ sao cho các đầu ngón tay sát với da đầu từ trước trán ra tới sau gáy khoảng 10 lần để làm cho đầu óc tỉnh táo, kích thích sự hưng phấn của não bộ.

Nếu muốn giúp dạ dày ruột và bàng quang khởi động, sẵn sàng cho việc đào thải tận hết nước tiểu và các chất cặn bã ra bên ngoài, bạn để hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải chừng 50 vòng đến khi toàn bụng nóng lên.

Sau đó, dùng tay trái xát rồi bóp tay phải từ trên xuống dưới rồi từ dưới lên trên và ngược lại trong 1 phút sao cho hai tay ấm lên là được. Tiếp đến, hai chân duỗi thẳng, đồng thời xoay hai bàn chân theo chiều kim đồng hồ 3 vòng rồi ngược lại 3 vòng.

Tiếp theo, bạn nên duỗi thẳng toàn thân, co chân phải vắt chéo sang chân trái rồi từ từ vặn người sao nửa trên cơ thể hướng sang bên phải trong khi cố đưa chân phải sang trái hết cỡ; và đổi chân làm ngược lại để khởi động cột sống thắt lưng.

Tiếp đến luồn bàn tay phải dưới gáy bóp khối cơ cổ bên trái trong nửa phút rồi làm ngược lại dùng bàn tay trái bóp khối cơ bên phải trong nửa phút. Sau đó, dùng hai ngón tay cái đặt vào hai hõm dưới đáy hộp sọ cạnh khối cơ sau gáy (huyệt Phong trì) trong khi bốn ngón còn lại xòe ra ôm chặt lấy đầu, tiến hành day ấn trong 1 phút với một lực tương đối mạnh có thể chịu được nhằm mục đích khởi động cột sống cổ và làm tăng lưu lượng tuần hoàn não.

Cuối cùng, thả lỏng toàn thân rồi hít thở sâu như động tác đầu tiên.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn khởi động một ngày mới thật khoa học và hiệu quả.