Khi đi thực tập sinh viên điều dưỡng cần chú ý điều gì?

0

Bất cứ ngành học gì cũng vậy, lý thuyết mà không thực hành thì đó chỉ là lý thuyết suông. Còn thực hành mà không có lý thuyết thì rất dễ bị cùn mòn. Điều quan trọng là bạn cần phải cân bằng tốt cả lý thuyết và thực hành khi đang ngồi trên ghế nhà trường và lấy cái này làm tiền đề để soi sáng cái khác.

Mặc dù bạn đã được đào tào bài bản và nắm rõ những kiến thức cơ bản của ngành điều dưỡng khi đang học ở các cấp học như Đại học điều dưỡng, Cao đẳng điều dưỡng, Trung cấp điều dưỡng,…nhưng khi bước vào thực tế chắc hẳn không ít bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ. Cho nên các bạn sinh viên cũng cần có một khoảng thời gian thực hành những điều mình được học khi ngồi trên ghế nhà trường vào thực tế. Theo đó, trong quá trình thực tập sinh viên điều dưỡng sẽ được mặc áo blouse trắng, được làm công việc như một y tá điều dưỡng. Và đó chính là cơ hội cho bạn học hỏi kinh nghiêm để sau này khi đến với môi trường bệnh viên không cảm thấy ngỡ ngàng.

Khi đi thực tập sinh viên điều dưỡng cần chú ý điều gì?

Tuân thủ đúng nội quy của bệnh viện

Đó là điều đầu tiên bạn cần nhớ. Nếu bạn suốt ngày cứ làm trái quy định thì sẽ chẳng ai quý mến nổi bạn đâu. Theo đó, trong quá trính thực tập và làm việc bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại, đi đúng giờ quy định, tránh đi muộn về trễ. Và quan trọng hơn không được bỏ ca trực của mình. Đồng thời với đó bạn phải mặc trang phục theo đúng nội quy của bệnh viện. Không chỉ trang phục và sinh viên còn cần để đầu tóc gọn gàng, cắt ngắn móng tay.

Chủ động thực hành mọi lúc

Lý thuyết luôn phải đi đôi với thực hành. Tất cả những sinh viên thực tập hay cả những người làm việc, học tập trong ngành y dược với thiên chức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, cứu người, luôn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Đặc biệt là sinh viên nếu có cơ hội thực hành thi phải luôn chủ động thực hiện những kỹ năng mình đã được học. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi thực hiện trên người bệnh bạn phải có sự hướng dẫn của giảng viên hoặc anh chị điều dưỡng tại bệnh viện. Và khi gặp phải những điều thắc mắc thì đừng nên giấu diếm mà nên chủ động đặt câu hỏi để được giải đáp.

Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và nhân viên y tế

Với người điều dưỡng đây là một kỹ năng hết sức cần thiết. Không chỉ với sinh viên thực tập mà bạn kể cả khi bạn đã đi làm thì cũng cần luôn giữ thái độ lễ phép, ân cần. Sự chu đáo, nhiệt tình luôn giúp các bạn sinh viên thực tập có được niềm tin của bệnh nhân cũng như nhân viên ý tế. Bên cạnh đó trước khi thực hiện các thao tác y tế các bạn sinh viên hãy bớt chút thời gian để giải thích cho người bệnh, để họ yên tâm hợp tác. Trong khi tiếp xúc với bệnh nhân bạn cũng tránh nói chuyện riêng, trêu đùa trong phòng bệnh, tránh gây ồn ào.

Trên đây là những điều sinh viên cần chú ý khi đi thực tập để nhận được sự yêu quý của bệnh nhân cũng như nhân viên khác.