Khâm phục khả năng chữa bệnh kì diệu của Y học cổ truyền

0

Y học cổ truyền đang ngày một phát triển, không chỉ là chữa bệnh bằng y học cổ truyền đơn thuần mà còn kết hợp hiện đại giúp mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, và được nhiều người lựa chọn là phương pháp điều trị lâu dài.

Khái quát về y học cổ truyền

Y sĩ học Y học cổ truyền là những người được trang bị đầy đủ về các kiến thức Y học cổ truyền kết hợp hiện đại để phòng cũng như chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Và trường cao đẳng y dược TP.HCM là một trong những trường tiên phong đưa y học cổ truyển vào giảng dạy và đào tạo ra rất nhều thế hệ y sĩ y học ổ truyền thành công như hiện nay góp phần vào nền y học nước nhà.

Các phương pháp y học cổ truyền hay được sử dụng

Y sĩ y học cổ truyền có thể điều trị bệnh bằng châm cứu trên hệ thống kinh mạch với hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể. . Ngày nay, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông y Tây y kết hợp). Ngoài ra có thể dùng thuốc cổ truyền để điều trị bệnh. Điển hình như thuốc Bắc là sử dụng các vị thuốc được bào chế theo sách của Trung Quốc truyền sang hay thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam, được cha ông ta đúc kết và truyền từ đời này sang đời sau.

Vật lý trị liệu hiện đại là một phương pháp đang được áp dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Vật lý trị liệu là dùng lực tác động của đôi bàn tay, thay đổi áp lực tạo nên rung lắc, tác động tới các huyệt đạo nơi có kinh mạch của thần kinh cảm giác và các thụ cảm xúc giác từ da tạo nên các luồng xung động hướng tâm đến trung ương. Tác động của vật lý trị liệu bằng cách xoa bóp, bấm huyệt có tác dụng sinh học vận động mạch tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hoá, giãn cơ, giảm đau…Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ngày nay đã trở thành một chuyên ngành Y khoa mà Y học hiện đại gọi là Y học phục hồi.

Chương trình đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược tp HCM cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản và chuyên sâu của Y học cổ truyền và Y thuật của Y học hiện đại, có thể kết hợp vận dụng trong công tác khám, sàng lọc, điều trị phù hợp với điều kiện, bệnh tật người Việt Nam.

Chữa bệnh bằng y học cổ truyền là một lựa chọn tuyệt vời kêt hợp cùng y học hiện đại sẽ mang đến kết quả điều trị tốt nhất.