Khám phá giờ thực hành hành của sinh viên Cao đẳng Dược

0

Thực hành chiếm 70% số giờ học của sinh viên Cao đẳng Dược, chính vì vậy nó vô cùng quan trọng. Vậy trong giờ thực hành ấy, sinh viên dược được học những gì?

Thực trạng ngành Dược trong nước

Dược sĩ hay nói đơn giản là nhân viên bán thuốc đóng một vai trò vô cùng quan trong trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay, nếu không có người bán thuốc thì người chữa bệnh biết mua thuốc ở đâu và điều trị như thế nào? Tại mỗi bệnh viện đều có ít nhất một nhà thuốc ngay trong bệnh viện và vô số những nhà thuốc nhỏ tư nhân bên ngoài bệnh viện. Vì nhu cầu cần thiết này mà hiện nay, tỉ lệ Dược sĩ cần được đào tạo được Bộ giáo dục tăng lên rất nhiều.

Sinh viên Cao đẳng Dược sẽ được thực hành những gì?

Một Dược sĩ sau khi ra trường có kiến thức vững vàng cùng tay nghề linh hoạt nhất định sẽ tìm được một công việc tốt với mức lương ổn định. Vậy thì tại sao bạn không chăm chỉ học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mỗi giờ thực hành, các thầy cô đều có sự phân chia giảng dạy hợp lý trên nền quy trình lý thuyết đã được dạy từ trước, sinh viên Dược sẽ được học:

  • Những loại thuốc xuất phát từ tự nhiên đã có rất lâu
  • Những loại lá cây bệnh học cơ bản
  • Nhận biết các loại thuốc cơ bản dựa trên thành phần trên bao bì
  • Phân loại thuốc theo nhóm bệnh
  • Phối hợp thuốc để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất

Ngoài ra sinh viên Dược còn được thực hành trực tiếp trên con vật trong các bài giảng giải phẫu hay nghiên cứu tác dụng của thuốc.và không thể thiếu những thủ thuật cơ bản trong y học như:

  • Cách xử lý ban đầu cho những bệnh nhân ngừng tin ngừng thở
  • Xử lý vết thương và băng lại với các vết thương tùy vào vị trí trên cơ thể mà có cách băng phù hợp
  • Thực hiện đúng chuẩn các quy trình tiêm cơ bản: Tiêm trong da, tiêm dưới da hay tiêm tĩnh mạch
  • Cách xử lý những trường hợp bệnh nhân bị dị ứng thuốc

Và cuối cùng là làm thế nào để đạt được sự tin tưởng, hài lòng của người bệnh. Thái độ trong cách cư xử với bệnh nhân là vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn có phải là một nhân viên y tế đủ đức đủ tài hay không.

Tại các trường Cao đẳng Dược, bạn sẽ được chỉ dạy bài bảng tất cả các lý thuyết cũng như quy trình, sau khi ra trường bạn nhất định sẽ có cho mình một vốn kinh nghiệm nhất định để chăm sóc cộng động.