Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng hiệu quả tại nhà

0

Bạn có biết cách chăm sóc răng miệng tại nhà đúng cách không? Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để hạn chế tối đa những bệnh nha khoa ngoài ý muốn. 

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có tác dụng làm sạch các mảnh vụn thức ăn bám trên răng và kẽ răng, những nơi mà bàn chải không thể làm sạch được.

Hiện nay, chỉ nha khoa có 2 loại là dạng cung và dạng cuộn. Nếu bạn mới sử dụng thì nen dùng dạng cung bởi nó dễ sử dụng hơn. Còn chỉ dạng cuộc thì phải phải lấy 1 đoạn vừa phải quấn vao 2 ngón tay, kéo sợi chỉ ôm quanh viền răng, đẩy lên xuống để làm sạch các mảng bám thức ăn. 

Đánh răng đúng cách

Đây là việc bắt buộc trong việc chăm sóc răng miệng. Thực hiện chải răng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu tối đa các bệnh răng miệng phổ biến như nha khu, hôi miệng, sâu răng…

Theo các chuyê gia chải răng đúng cách trước hết bạn cần phải chọn cho mình bàn chải phù hợp. Đó nên là những bàn chải có đầu tròn, lông mềm, vừa tay cầm. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến kem đánh răng, nên chọn loại kem có chứa fluor. Đặc biệt, cứ định kỳ 3 tháng/lần bạn nên thay bàn chải để việc đánh răng được tốt nhất. 

Các bác sỹ nha khoa khuyên bạn khi chải răng nên nhẹ nhàng và sử dụng 1 lực vừa đủ để chải kỹ các mặt của răng, kẽ răng trong vòng 2- 3 phút. Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với mắt nước, thẳng đứng ở mặt nhai, xoay tròn để làm sạch răng. Đừng quên vệ sinh phần lưỡi nữa nhé.

Đồng thời bạn cũng nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày sau bữa ăn và trước khi ngủ. Bởi đêm chính là thời điểm răng miệng tiết ít nước bọt và đây là cơ hội để vi khuẩn tấn công mạnh nhất nên nếu để mảng thức ăn bám qua đêm sẽ rất nguy hiểm cho răng.

Nước súc miệng

Nước súc miệng có tác dụng làm sạch hoàn toàn các mảng bám cũng như vi khuẩn cứng đầu trong khoang miệng. Khi sử dụng chỉ nha khoa hay chải răng thì vẫn còn sót lại những mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được. Do đó, khi sử dụng nước súc miệng bạn có thể cuốn trôi tất cả những điều này và tăng khả năng sát khuẩn răng miệng trong nhiều giờ.

Để đảm bảo an toàn bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nha khoa để lựa chọn được loại nước súc miệng phù hợp nhằm bảo vệ men răng và phòng chống sâu răng hiệu quả. 

Đó là 3 vấn đề cơ bản trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày mà bạn nên quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần đề phát hiện sớm các bệnh lý về răng giúp có hàm răng luôn khỏe mạnh, trắng sáng rạng ngời.