Học Y học Cổ truyền liệu có tương lai không?

0

Hiện nay, sau khi tốt nghiệp THPT nhiều bạn trẻ muốn theo học ngành y học cổ truyền nhưng lại rất băn khoăn trong sự lựa chọn của mình. Bởi các bạn trẻ không biết học y học cố truyền ra trường làm gì và làm ở đâu?

Ngành y học cổ truyền

Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y để phân biệt với y học hiện đại (Tây y) dựa trên nền tảng triết học cổ Âm Dương Ngũ Hành của Trung Hoa.

Cơ sở lý luận của Tây Y thiên về giải phẫu, sinh lý, vi sinh thì học thuyết của y học cổ truyền là kinh lạc, bát cương, tạng tượng…. chữa bệnh bằng phương pháp quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh, lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân, khám bằng tay và hỏi bệnh nhân, người nhà (vọng chẩn – văn chẩn – thiết chẩn) để xác định bệnh tình.

Y học cổ truyền phương pháp điều trị thường sử dụng phương thức châm cứu, uống thuốc hoặc thuốc ngoài da, vật lý trị liệu, bấm huyệt, xoa bóp…

Trong quá trình học tại trường y học cổ truyền, các bác sĩ tương lai sẽ được đào tạo chuyên sâu về các phương pháp chữa bệnh bằng cách bấm huyệt, bắt mạch, bốc thuốc, châm cứu…..

Học ngành y học cổ truyền ra trường có thể làm gì?

Theo đó, khi theo học ngành y học cố truyền, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức  chuyên sâu về y học cổ truyền như Dược học cổ truyền như: thực vật dược, dược lâm sàng, chế biến dược liệu, các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền; Dưỡng sinh (xoa bóp, thực dưỡng…); học về châm cứu bao gồm điện châm, đầu châm, châm tê, thủy châm… Đồng thời, sinh viên sẽ được học về bệnh học kết hợp nội khoa, ngoại khoa…

Và sau khi kết thúc khóa học, các sinh viên y học cổ truyền có khả năng khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe tại các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền. Thêm vào đó, các bạn sinh viên có thể quản lý các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng, thậm chí là tham gia nghiên cứu khoa học.

Lưu ý, đối với ngành y học cổ truyền, để được cấp giấy phép hành nghề thì bạn phải công tác trong 1 cơ sở khám chữa bệnh có giường bệnh nội trú, thời gian công tác đủ 18 tháng. Và lúc đó, chữ ký của bạn vào bệnh án của bệnh nhân mới có giá trị pháp lý và có quyền được khám chữa bệnh.

Hy vọng, với những thông tin trên, bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn khi quyết định theo học ngành y học cổ truyền.

Chúc các bạn thành công!