Học nghề y học cổ truyền cần những tố chất gì?

0

Một số bạn trẻ lựa chọn và quyết định theo học ngành y học cổ truyền. Tuy nhiên, để thành công với nghề này, bạn cần có những tố chất nhất định.

Y học cổ truyền sử dụng phương pháp điều trị gì?

Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông y để phân biệt với y học hiện đại (Tây y) dựa trên nền tảng triết học cổ Âm Dương Ngũ Hành của Trung Hoa. Lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương, Ngũ Hành. Âm Dương, Ngũ Hành cân bằng thì cơ thể khỏe mạnh, việc chữa bệnh nhằm lập lại trạng thái cân bằng của các yếu tố đó. Trong khi Tây y dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh…

Y học điều trị sử dụng hai phương pháp điều trị cho người bệnh: Phương pháp vọng chẩn, văn chẩn, vấn chẩn, thiết chẩn và phương pháp châm cứu.

Về phương pháp vọng chẩn, văn chẩn, vấn chẩn, thiết chẩn: Đây là phương pháp quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh, lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của người bệnh, hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan, khám bằng tay bằng dụng cụ để xác định tình trạng của bệnh nhân.

Trong quá trình điều trị, y học cổ truyền sử dụng phương thức châm cứu, thuốc uống, xoa bóp, vật lý trị liệu, thuốc dùng ngoài da.

Phương pháp tiếp theo là phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên cơ thể. Các huyệt và các đường kinh mạch có mối liên hệ với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để hỗ trợ nếu cần thiết.

Một số tố chất cần có khi theo học nghề Y học cổ truyền

  • Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ.
  • Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy.
  • Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu.
  • Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Có đôi bàn tay khéo léo, có sức khỏe tốt, đặc biệt có thần kinh vững vàng.
  • Học tốt môn sinh học, hóa học…

Sau khi kết thúc quá trình đào tạo, sinh viên có khả năng khám, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền; phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.