Học ngành Dược ra trường nếu không bán thuốc có thể làm việc gì?

0

"Học ngành dược ra trường làm việc gì nếu không bán thuốc" là câu hỏi được khá nhiều các bạn sinh viên học ngành Dược, đặc biệt là học trung cấp Dược quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều công việc dành cho những Dược sĩ tài năng trong tương lai.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những người có kiến thức khoa học về ngành dược, hành nghề trong lĩnh vực dược phẩm (thuốc) như: giới thiệu thuốc mới, bán thuốc theo đơn của bác sĩ, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc…

Dược sĩ được trực tiếp làm việc trong các công ty dược chuyên sản xuất dược phẩm, kinh doanh dược phẩm hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc…

Học nghề Dược ra làm việc ở đâu

Ngành Dược luôn gắn liền với thuốc, do đó dược sĩ có thể làm tất cả các công việc liên quan đến thuốc. Rất nhiều các bạn sinh viên ngành dược nghĩ khi ra trường chỉ có thể mở quầy bán thuốc, tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp ngành Dược ra có thể làm rất nhiều công việc khác nhau.

– Dược sĩ làm việc ở lĩnh vực nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Khi làm công tác kiểm nghiệm thuốc, dược sĩ gọi là kiểm nghiệm viên. Kiểm nghiệm là công tác kiểm tra chất lượng thuốc trực tiếp hoặc theo dây chuyển sản xuất dược phẩm.

– Kiểm nghiệm viên làm ở xí nghiệp sản xuất thuốc

Bộ phận kiểm nghiệm sẽ chịu trách nhiệm chung kiểm tra nguyên vật liệu thuốc từ đầu vào cho tới đầu ra của sản phẩm.

Kiểm nghiệm qua các tiêu chí sau: Định tính, định lượng, độ hòa tan, tỷ trọng, độ nhớt,…

– Kiểm nghiệm viên làm việc tại cơ quan quản lý chất lượng nhà nước

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương trực thuộc nhà nước có nhiệm vụ quản lý về chất lượng thuốc lưu hành trên toàn quốc. Kiểm nghiệm viên làm việc tại đây thực hiện công việc lấy mẫu tại các công ty Dược, kho Dược và các chợ thuốc… để tiến hành kiểm định chất lượng.

– Kiểm nghiệm viên làm ở phòng thí nghiệm

Dược sĩ sử dụng kiến thức của mình về hoá phân tích để thực nghiệm các phản ứng hoá học trong định tính- định lượng, chiết tách… để kiểm tra thuốc.

Tóm lại, Dược sĩ khi làm công tác kiểm nghiệm để nghiên cứu cho ra đời một sản phẩm thuốc cũng có thể là nghiên cứu các phản ứng thuốc. Qua đó, đánh giá một sản phẩm thuốc xem có đủ tiêu chuẩn để cấp giấy phép lưu hành hay không.

Cuộc sống liên tục phát triển và đổi mới, các mầm bệnh tiếp tục sinh sôi vì vậy đòi hỏi con người liên tục khám phá, chế tạo ra phương thuốc mới. Bản thân ngành được cũng không ngừng đổi mới để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho con người của mình.

Với những Dược sĩ tương lai, không ít cơ hội để bạn thể hiện năng lực của bản thân, cũng như đóng góp cho nền y học đương thời trong cuộc chiến làm chủ bệnh tật của nhân loại.

Theo học ngành Dược không chỉ mở ra cho các bạn sinh viên tương lai ổn định mà còn mang đến niềm vui khi được bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, đây cũng là ngành nghề đầy nguy hiểm, đầy thách thức cho những ai muốn khẳng định mình.