Học điều dưỡng ra trường làm những việc gì?

0

Học điều dưỡng ra trường làm gì là câu hỏi mà phòng tuyển sinh của chúng tôi thường nhận được của các bạn học sinh, sinh viên. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Điều dưỡng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi học điều dưỡng ra trường làm gì bạn cần hiểu điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề nằm trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao , tối ưu về sức khỏe dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Một người điều dưỡng giỏi sẽ biết cách chủ động theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để thông báo tới cán bộ điều trị để có biện pháp xử lý kịp thời. Còn nếu người điều dưỡng thiếu kiến thức thì có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Học điều dưỡng ra trường làm những việc gì?

Vai trò của điều dưỡng  trong công tác điều trị rất lớn:

  • Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ. Đồng thời đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khoẻ bệnh nhân.
  • Thực hiện được đầy đủ, thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng.
  • Làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia phát hiện sớm bệnh dịch tại địa phương, từ đó đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch tốt nhất.
  • Xây dựng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng.
  • Tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh và cộng đồng tại các trung tâm y tế.
  • Phối hợp thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, kế hoạch hoá gia đình, nâng cao sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường sức khoẻ.

Nhân lực ngành điều dưỡng đang thiếu trầm trọng

Ở nước ta trung bình một bác sĩ có 1,5 điều dưỡng. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cao tỷ lệ tối thiểu là 1 bác sỹ cần 4 điều đưỡng. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á tỷ lệ này ở nước ta đang ở mức thấp nhất.

Ông Đào Thành, Hội điều dưỡng Việt Nam cho biết, tại các bệnh viện hiện nay đều thiếu điều dưỡng. Hầu hết các điều dưỡng hiện nay chỉ đủ thời gian để thực hiện các y lệnh điều trị và theo dõi chứ không thể chăm sóc hoàn toàn cho bệnh nhân đúng như chức năng của họ. Trước tình trạng nguồn nhân lực điều dưỡng hạn chế một số bệnh viện còn phải thuê những người không có chuyện môn làm công việc chăm sóc cho bệnh nhân.

Không chỉ ở Việt Nam tình trạng thiếu điều dưỡng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy đây là cơ hội cho những bạn tốt nghiệp điều dưỡng được ra nước ngoài làm việc.

Với những chia sẻ trên thì chắc hẳn bạn đã không còn quá bận tâm với câu hỏi học điều dưỡng ra trường làm gì? Chỉ cần bạn có đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng thì chắc chắn sẽ gặt hai được những thành quả tốt.