Học điều dưỡng đa khoa có cơ hội định cư ở nước ngoài không?

0

Điều dưỡng đa khoa được xem là ngành nằm trong danh sách ưu tiên được làm việc và định cư tại nước ngoài. Các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada luôn xem điều dưỡng đa khoa là ngành ưu tiên hàng đầu.

Điều dưỡng đa khoa quan trọng như thế nào tại các nước phát triển?

Điều dưỡng là công việc chuyên phụ trách các công tác chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc liên quan nhằm phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, từ khi nhập viện cho đến khi phục hồi của bệnh nhân.

Ngành này đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm, chăm sóc đến bệnh nhân nên 90% nhân sự hoạt động trong ngành đều là nữ giới. Hiện nay, điều dưỡng là một ngành độc lập có vai trò ngang hàng với các bác sĩ vì thế, ngành Điều dưỡng ngày càng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành Y tế.

Hiện nay, các nước phát triển ưu tiên các sinh viên Việt Nam sang học tập, làm việc cũng như định cư tại các nước ngoài. Điều này có 3 nguyên nhân chính:

– Thứ nhất: Sự phát triển của nền công nghiệp kéo theo các vấn đề về ô nhiễm môi trường. Những sinh vật tiếp xúc với nguồn ô nhiễm này sẽ tiếp tục truyền từ người này sang người khác. Điều này khiến nhiều bệnh nhân gia tăng tại các bệnh viện hoặc xuất hiện nhiều các căn bệnh mới.

Điều này cũng khiến ngành y tế tốn nhiều thời gian, công sức để tìm ra phương pháp điều trị.

– Thứ hai: khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, nhiều thiết bị hiện đại ra đời để phục vụ cho việc chuẩn đoán cũng như điều trị bệnh. Y học ngày càng hiện đại thì tuổi thọ của dân cũng được tăng lên, điều này khiến họ không chỉ mắc một loại bệnh mà còn nhiều loại bệnh khác nhau gây áp lực đối với ngành Y tế.

– Thứ ba: Do bản chất công việc của ngành Y tế nói chung và ngành điều dưỡng đa khoa nói riêng. Công việc của điều dưỡng viên thường là hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh nhân, sự phân biệt này tương đối lớn và thường những bệnh nhân sẽ coi trọng bác sĩ hơn y tá. Với mức độ làm việc liên tục thì đây là áp lực rất lớn đối với người điều dưỡng.

Nghề Điều Dưỡng có thể được coi là “nghề làm dâu trăm họ” nên người học và làm việc trong ngành này cần có sự kiên nhẫn và yêu quý công việc của mình. Phải biết chấp nhận hy sinh và là người can đảm, phải thực sự yêu nghề, có năng lực và phải có một tấm lòng nhân hậu mới đáp ứng được yêu cầu của nghề.

Chính vì những nguyên nhân cơ bản trên nên đa phần những người dân ở các nước phát triển rất ít chọn ngành điều dưỡng. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển thì ngành này lại là cơ hội để sinh viên có thể phát huy năng lực của mình. Chính vì thế, ở các nước phát triển với sự thiếu hụt nhân lực như vậy nên họ luôn có những chính sách ưu tiên cho sinh viên ngành Điều dưỡng học tập, làm việc cũng như định cư tại nước sở tại.