Đối với sinh viên cao đẳng dược TPHCM thì tiền là gì?

0

Xã hội hiện nay thường cho rằng, học những ngành cao đẳng y dược tại TPHCM, sau này sẽ hái ra tiền, và sự nghiệp tương lai rạng rỡ. Thế còn về phía người làm công tác trong ngành y dược thì sao, họ có nghĩ vào nghề y dược vì lý do đây là nghề hái ra tiền hay không?

tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-tai-hanoi-tphcm

Người làm trong ngành y dược tại Việt Nam nghĩ gì về tiền

Tiền không mua được mọi thứ, đó là một sự thật không thể chối cãi, nó có thể mua được thứ hữu hình, nhưng không thể mua được thứ vô hình, ai cũng phải thừa nhận. Ngược lại, sẽ rất khó làm được việc nếu như không có tiền, và thậm chí chẳng làm được gì nếu không có một đồng tiền trong tay. Nhưng đó không phải là điều mà các sinh viên cao đẳng điều dưỡng TPHCM hay cao đẳng xét nghiệm, dược học hướng tới khi lựa chọn theo học ngành nghề này. Chân lý ấy, có thể hiểu được phần nào thông qua các thông điệp trong ngành nghề y dược, cụ thể như, tiền có thể mua được thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, nhưng không thể mua được sức khỏe, và không thể mua được sự sống ngay lập tức, và nhất là không thể tránh khỏi sự chết ở mỗi con người chúng ta.

Sinh viên ngành y dược TPHCM theo đuổi ngành y dược vì mục tiêu gì

Điều đầu tiên phải nói đến, cũng như bất kể ngành nghề nào khác, đó chính là một sự mong muốn bản thân được an toàn, cụ thể như muốn được duy trì sự sống sau này, muốn được ổn định nghề nghiệp, và muốn được tự lập cho mình và gia đình mới. Đây là một sự thật mà không thể chối cãi, dù bất kể ngành nghề nào đi nữa.

tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-tai-hanoi-tphcm

Thứ yếu, là dựa vào những sở thích, đam mê với lĩnh vực, nhận thấy năng lực phù hợp với ngành cao đẳng dược, cao đẳng điều dưỡng, v, v. Điều này chỉ là một động cơ được ẩn chứa trong cái gọi là “mục tiêu nghề nghiệp” mà chúng ta vẫn nhầm lẫn trước đây. Tuy nhiên, khi đã đạt được một ngưỡng an toàn nhất định, thì chúng ta sẽ có xu hướng sống với đam mê và sở thích.

Sau khi tính an toàn, và đam mê đã đạt được, thì sinh viên trường cao đẳng xét nghiệm TPHCM, dược học, hay điều dưỡng, sẽ bắt đầu cảm thấy mình cần cống hiến, phục vụ cho cộng đồng. Đó là lẽ thường của một vòng đời con người, đúng theo tháp nhu cầu Maslow, như vậy tiền không phải là mục đích, nhưng đó là một nhu cầu tự nhiên của người công tác trong ngành y dược tại Việt Nam.