Đào tạo ngành Y Dược cần gắn liền với thực tế

0

Việc đào tạo ngành cao đẳng dược cần gắn liền với thực tế, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với công tác khám chữa cho bệnh nhân, như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng đầu ra của đội y – dược sĩ.

Đào tạo sinh viên Y Dược cần gắn liền với thực tế
Nền giáo dục của chúng ta đã dần hướng tới tính thực tế, tập trung nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn cho sinh viên thay vì cách giảng dạy đầy tính lý thuyết hàn lâm như trước kia. Mặc dù điều này vẫn còn đang trong quá trình thay đổi, song chúng ta cũng nhìn thấy được những chuyển biến tích cực trong thời gian qua. Với ngành Y Dược thì sự thay đổi này càng trở nên quan trọng.

Đào tạo ngành Y Dược cần gắn liền với thực tế

Gắn liền chương trình đào tạo lý thuyết y dược với thực tiễn công tác khám chữa bệnh cho sinh viên ngành này sẽ giúp các em có thể tiếp cận tri thức, các phương pháp điều trị tốt hơn, giúp các em có một cái nhìn trực quan, sinh động nhất về công việc mà mình sẽ đảm nhiệm trong tương lại, hạn chế tình trạng “sốc” vì sự khác biệt giữa thực tiễn và lý thuyết hàn lâm.

Để sinh viên y dược tiếp xúc với thực tế khám chữa bệnh cho bệnh nhân sẽ giúp các em sau khi tốt nghiệp cao đẳng dược tp.hcm có thể nhanh chóng thích nghi với công việc và vận dụng liên hoạt những điều học được ở nhà trường vào thực tiễn quá trình công tác. Điều này cũng sẽ góp phần tạo ra đội ngũ nhân sự ngành y dược chất lượng hơn.

Ngành Y Dược còn thiếu về nhân lực
Nhiều người than vãn về vấn đề việc làm cho sinh viên cao đẳng, đại học các chuyên ngành sau khi ra trường, tuy nhiên với sinh viên ngành Dược thì rất ít người không tìm được việc làm hoặc phải làm việc trái ngành, trừ khi bản thân họ lựa chọn nghề nghiệp khác. Bởi hiện nay, nhu cầu nhân lực đối với ngành y dược vẫn ở mức rất cao, thậm chí có xu hướng ngày càng giãn dần khoảng cách giữa cung và cầu.

So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới thì tỷ lệ 7,5 bác sỹ trên 1 vạn dân ở nước ta là quá thấp. Bên cạnh các bệnh viện công lập, thì số lượng bệnh viện, phòng khám tư nhân hay các dịch vụ “bác sĩ tại gia” đang nở rộ cũng khiến nhu cầu nhân lực ngành y dược tăng cao.