Chữa trị bệnh viêm gan siêu vi B bằng cây chó đẻ có thực sự hiệu quả?

0

"Viêm gan siêu vi B có chữa được bằng cây chó đẻ không" là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những ai đang mắc hoặc có người thân mắc căn bệnh này. Vậy công dụng của cây chó đẻ như thế nào đối với căn bệnh này. Cùng tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé.

Cây chó đẻ có tác dụng đẩy lùi căn bệnh Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B có thể gặp ở tất cả mọi người, đặc biệt là người lớn, phụ nữ mang thai, người nghiện ma tuý, nhân viên y tế… Ngoài ra, những người có hệ miễn dịch đặc biệt kém cũng có khả năng nhiễm căn bệnh này.

Trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên cao đẳng Dược trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch về công dụng của cây chó đẻ trong việc chữa trị Viêm gan siêu vi B, thầy Nguyễn Cường – giảng viên của nhà trường cho hay, cây chó đẻ được Đông y sử dụng như 1 loại thuốc thanh Can lương huyết, giải độc sát trùng từ lâu đời. Tuy nhiên, tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được các nhà khoa học lưu ý từ những năm 1980 về sau.

Tác động chống virus siêu vi B được báo cáo lần đầu tiên tại Ấn độ vào năm 1982. Sau đó, một báo cáo trên tạp chí Lancet vào năm 1988 cũng xác định tác dụng này. Theo báo cáo này 2 nhà khoa học Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 trong số 37 người đã đạt được kết quả âm tính sau 30 ngày dùng diệp hạ châu.

Ðối với viêm gan siêu vi, diệp hạ châu có khả năng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus. Theo các nhà khoa học, những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường bắt đầu từ sự gia tăng quá trình peroxide hoá lipid ở màng tế bào. Do đó, bảo vệ gan phải bắt đầu từ những chất chống oxy hoá có tính năng ức chế qúa trình này.

Cây chó đẻ có hàm lượng những chất chống oxy hoá hướng gan có khả năng ức chế rất mạnh quá trình peroxide hoá ở gan. Ngoài ra, những chất nầy còn làm gia tăng hàm lượng Glutathione ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

Nguy hiểm tiềm tàng từ văn bệnh Viêm gan siêu vi B

Sử dụng cây chó đẻ là một giải pháp đáng lưu ý trong việc đẩy lùi căn bệnh Viêm gan siêu vi B. Trên thực tếm cây chó đẻ thường được sử dụng phối hợp với một số thảo dược khác. Điều này vừa làm tăng tác dụng chữa bệnh vừa làm dung hoà bớt tính mát của cây chó đẻ.

Hiện nay, trên thị trường cũng đã có nhiều sản phẩm cây chó đẻ dưới hình thức trà, thuốc viên hoặc độc vị hoặc có phối hợp với một số vị khác.

Cuộc sống ngày càng phát triển dẫn đến việc ô nhiễm môi trường ngày càng lớn, việc tiếp xúc với những hoá chất độc hại cũng như sử dụng nhiều loại hoá dược, gan luôn luôn phải đối phó với nhu cầu cần được sơ tiết và giải độc. Nhiều người cho rằng cây chó đẻ là 1 trong những loại thực vật hàng đầu có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Tuy nhiên, lưu ý là ta cũng không nên lạm dụng loại cây này vì cây chó đẻ chỉ dùng tốt cho người bị viêm gan siêu vi B, còn với người bình thường, nó vô cùng nguy hại vì gây tăng tiết mật đột biến. Ai hoạt động trong ngành y đều biết mật có tác dụng tiêu độc, nhưng khi thừa nó sẽ đọng lại ở ruột già, dồn ứ lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư ruột.